รหัสผ่านที่ขี้เกียจคิด และเดาง่ายสุดประจำปี 2566

รหัสผ่านที่ขี้เกียจคิด และเดาง่ายสุดประจำปี 2566

View icon 19
วันที่ 28 พ.ย. 2566 | 11.57 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (28 พ.ย. 66) นอร์ดพาส (NordPass) บริษัทบริหารจัดการรหัสผ่าน (password) ร่วมกับนักวิจัยอิสระเผยแพร่ผลการวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับรหัสผ่านที่คาดเดาง่ายและใช้กันบ่อยมากที่สุดในปี 2566

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีระบุว่า การตั้งค่ารหัสผ่านที่คาดเดาได้ยากนั้นอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่เราก็ควรพยายามตั้งรหัสผ่านที่ยากและสร้างสรรค์ เพื่อรักษาความปลอดภัยของอีเมล, การทำธุรกรรมธนาคารทางออนไลน์ และข้อมูลส่วนตัวบนแพลตฟอร์มสตรีมมิงต่าง ๆ ไม่ให้แฮกเกอร์เจาะข้อมูลได้โดยง่าย

รหัสผ่านที่พบบ่อยที่สุดคือชุดคำหรือตัวเลขที่ผู้ใช้ตั้งขึ้นได้อย่างง่ายที่สุด เช่น 12345 โดยผลวิจัยพบว่ารหัสผ่าน 17 ชุด จากจำนวนรหัสผ่านที่พบบ่อยมากที่สุด 20 อันดับนั้น สามารถถอดรหัสได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

ข้อมูลจากเอเอจี (AAG) บริษัทกลยุทธ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ระบุว่า ภัยคุกคามทางไซเบอร์ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยชาวสหรัฐมากว่า 53 ล้านคนได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางไซเบอร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565

ผลวิจัยของนอร์ดพาสยังแสดงให้เห็นว่า 86% ของการโจมตีทางไซเบอร์นั้นใช้ข้อมูลชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านที่ถูกขโมยมา ขณะที่บัญชีออนไลน์, อีเมล และรหัสผ่าน คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 20% ของบรรดาสินค้าที่ถูกนำมาขายกันมากที่สุดบนเว็บมืด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง