เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า พบลูกเลียงผาพลัดหลง 1 ตัว โชคดีพลเมืองดีจับไว้ได้ และนำมาส่งให้เจ้าหน้าที่รับไปดูแลต่อที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (ประทับช้าง) จ.ราชบุรี
วันนี้ (28 พ.ย. 66) สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบลูกเลียงผาพลัดหลง 1 ตัว ในบริเวณหมู่ที่ 4 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี และทางพลเมืองดีได้จับลูกเลียงผาเอาไว้แล้ว
โดยทางศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (ประทับช้าง) และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี สบอ.3 (บ้านโป่ง) ได้โทรศัพท์ประสานข้อมูลเบื้องต้นไปยังผู้แจ้ง เพื่อตรวจสอบประเมินอาการ ซึ่งผู้แจ้งสะดวกนำมาส่งมอบ ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ได้รับมอบเลียงผาดังกล่าวมาดูแลรักษาที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (ประทับช้าง) เรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ “เลียงผา” จัดเป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิด ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562