หิวจัด “เจ้ารถถัง” ช้างป่าดงใหญ่ พังบ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกลางดึก ลากข้าวเปลือกไปกิน 1 กระสอบ เมียนอนในมุ้งตกใจหาทางออกไม่เจอ จนท.-ชุดผลักดันช้างป่าช่วยจุดประทัดไล่กลับเข้าป่า เผย ปีนี้ชาวบ้านถูกช้างป่าทำลายพืชไร่แล้วกว่า 30 ครัวเรือน
วันนี้ (6 ธ.ค.66) นายภัทรวุธ เกษไธสง หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความเสียหายบ้านของนายเฮียง จินพละ อายุ 58 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองเสม็ด ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง หลัง0kdเมื่อเวลาประมาณ 02.40 น. กลางดึกที่ผ่านมา มีช้างป่าเพศผู้ชื่อ “เจ้ารถถัง” อายุประมาณ 8 ปี บุกพังบ้านของนายเฮียง จนผนังด้านหลังบ้าน ประตู หน้าต่าง โครงหลังคา และข้าวของภายในบ้านได้รับความเสียหาย ก่อนจะลากกระสอบข้าวเปลือกน้ำหนักเกือบ 100 กิโลกรัมที่เก็บไว้ในบ้านไปกิน 1 กระสอบ รอบบ้านมีเศษข้าวเปลือกกระจายเต็มไปหมด ซึ่ง อบต.จะประเมินความเสียหายเสนอรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบหลักเกณฑ์ต่อไป
จากการสอบถามนายเฮียง เล่าว่า ช่วงประมาณเที่ยงคืนมีช้างป่าออกมานอกเขตป่า ตนซึ่งเป็นอาสาผลักดันช้างป่า จึงได้ออกไปช่วยผลักดันช้างป่าตัวดังกล่าวชื่อว่าเจ้ารถถัง แต่ช่วงที่เจ้าหน้าที่และอาสาฯ พยายามช่วยกันผลักดัน ช้างป่าตัวดังกล่าวกลับเดินไปหลังบ้านตน และน่าจะได้กลิ่นหอมของข้าว จึงพังผนังปูนหลังบ้านและประตูหน้าต่าง เข้าไปลากเอากระสอบข้าวเปลือกที่เก็บไว้ในบ้านออกไปกิน คาดว่าช้างป่าตัวดังกล่าวคงจะหิวมากถึงขนาดบุกพังบ้านกลางดึก ที่ผ่านมาก็มีช้างป่าออกมาหากินนอกเขตป่าเกือบทุกคืน อยากให้ภาครัฐมีมาตรการป้องกัน เพราะชาวบ้านและอาสาฯ ก็ทำได้แค่ผลักดันเท่านั้น
ด้านนางลำชวน จินพละ ภรรยานายเฮียง เล่าว่า ช่วงที่ช้างป่าตัวดังกล่าวพังบ้านก็ตกใจตื่น พยายามหาซิปมุ้งที่กางนอนแต่ก็หาไม่เจอ กระทั่งตั้งสติได้จึงรีบหาทางออกจากมุ้งไปหาสามีที่อยู่ด้านนอกที่กำลังไปขับไล่ช้างป่าร่วมกับเจ้าหน้าที่ ยอมรับว่ากลัวและเป็นเหตุการณ์ที่ระทึกมาก เพราะที่ผ่านมาจะเห็นแค่ช้างป่าไปเหยียบทำลายพืชสวน พืชไร่ ไม่คิดว่าจะถึงขนาดบุกพังบ้านขนาดนี้
ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่าปีนี้ มีชาวบ้าน เกษตรกรในพื้นที่ตำบลลำนางรอง ถูกช้างป่าดงใหญ่ออกมากิน และทำลายพืชสวน พืชไร่ได้รับความเสียหายแล้วกว่า 30 ครัวเรือน