ศาลสั่งปรับกว่า 6 ล้านบาท เลี้ยงปศุสัตว์ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์

ศาลสั่งปรับกว่า 6 ล้านบาท เลี้ยงปศุสัตว์ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์

View icon 91
วันที่ 6 ธ.ค. 2566 | 18.10 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ศาลพิพากษาลักลอบเลี้ยงวัว 55 ตัว ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ชดใช้ค่าเสียหายกว่า 6 ล้านบาท ทางกรมอุทยานฯ ย้ำใช้มาตรการเข้มข้นป้องกันไฟป่า

วันนี้ (6 ธ.ค. 66) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยว่า จากสถานการณ์เอลนีโญที่รุนแรงขึ้นต่อเนื่องจนถึงปีหน้า เพื่อเตรียมพร้อมรับมือผลกระทบและป้องกันได้ทันที ในการลดจุดความร้อน (Hotspot) และสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งเป็นนโยบายรัฐบาลด้านทรัพยากรธรรมชาติ ของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ เช่น การเผาป่าเพื่อใช้เป็นพื้นที่เลี้ยงปศุสัตว์

ทั้งนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการสำรวจการเลี้ยงปศุสัตว์ (โค กระบือ แพะ และแกะ) ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อขอความร่วมมือผู้นำชุมชน และประชาชนไม่ให้มีการเผาป่าสำหรับใช้เป็นพื้นที่เลี้ยงปศุสัตว์หรือเผาในพื้นที่เลี้ยงปศุสัตว์จนลุกลามเข้าไปในพื้นที่ป่า รวมถึงขอความร่วมมือห้ามนำสัตว์เข้าไปเลี้ยงในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยให้เลี้ยงเฉพาะในพื้นที่ควบคุมตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น หากพบว่ามีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนให้เป็นอันตรายต่อพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ที่ผ่านมากรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มีการดำเนินคดีกับผู้ที่นำปศุสัตว์ไปเลี้ยงในเขตป่าอนุรักษ์มาแล้ว โดยเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2560 คณะพนักงานเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจพญาเสือได้จับกุมและดำเนินคดีกับนายลิขิต ซึ่งได้นำวัว 55 ตัว มาเลี้ยงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีการจัดทำบันทึกแจ้งความต่อ สภ.แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ต่อมาเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 ศาลได้มีคำพิพากษาให้นายลิขิต จำคุก 4 ปี ปรับ 200,000 บาท จำเลยให้รับสารภาพ รับโทษกึ่งหนึ่ง คือ จำคุก 2 ปี ปรับ 100,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี พร้อมทั้งชดใช้ค่าเสียหายให้รัฐ 6,420,426 บาท

ทาง นายอรรถพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้มอบหมายหน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานฯ เข้มงวดบังคับใช้กฎหมายการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติและกฎหมายเกี่ยวกับการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า อย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ การเผาป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ยังมีโทษปรับสูงสุด 2 ล้านบาท และจำคุก 20 ปี อย่างไรก็ตามสำหรับผู้เลี้ยงปศุสัตว์รายเล็กรายน้อย เพื่อการยังชีพ กรมอุทยานฯจะผ่อนปรนให้ตามความจำเป็นและเหมาะสมตามข้อระเบียบกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง