หนุ่ม ทนทุกข์! เจอแพะบุกบ้าน พังข้าวของเสียหาย นาน 4 ปี

หนุ่ม ทนทุกข์! เจอแพะบุกบ้าน พังข้าวของเสียหาย นาน 4 ปี

View icon 64
วันที่ 6 ธ.ค. 2566 | 20.31 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
หนุ่ม ทนทุกข์! เจอแพะของเพื่อนบ้าน บุกเข้ามาในพื้นที่บ้าน พังข้าวของเสียหาย นาน 4 ปี เคยคุยกับเจ้าของ บอกจะดูแล แต่ก็เหมือนเดิม ซ้ำบอก "สัตว์ขี้ ดีซะอีกจะได้เป็นปุ๋ย"

6 ธ.ค. 66 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจาก นายอรรถพล พวงประชา อายุ 34 ปี เจ้าของร้านขายวิทยุสื่อสาร ในพื้นที่ ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง จ.ระยอง ว่า ได้ถูกเพื่อนบ้านปล่อยแพะที่เลี้ยงไว้เข้ามาในเขตที่ดินของตน สร้างความเสียหายนานหลายปีจนทนไม่ไหว เคยคุยกับเจ้าของและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูก็ไร้วี่แววทางออก ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังที่อยู่ดังกล่าว เพื่อสอบถามเรื่องราวความจริง

เมื่อถึงร้านดังกล่าวอยู่ติดถนนสุขุมวิท มีเนื้อที่ 1 ไร่ครึ่ง เปิดเป็นร้ายขายอุปกรณ์วิทยุสื่อสารด้านหน้าถนน ด้านหลังปล่อยเป็นที่โล่ง มีหญ้ารกทึบ มีร่องรอยทางเดินของแพะหลายจุด และอุจจาระของแพะตกเกลื่อนส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง ขณะที่เจ้าของร้านพาดูพื้นที่ปรากฎว่าแพะกลุ่มดังกล่าวก็ปรากฎตัวบุกเข้ามากินหญ้าในพื้นที่โดยไม่มีเจ้าของแพะกลุ่มดังกล่าวเข้ามาดูแลไล่ออกไป

นายอรรถพล เล่าว่า ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562 ตนลงต้นกล้ามะม่วงไว้ในพื้นที่ 1 ไร่ครึ่ง ก็เจอกลุ่มแพะและวัวหลายตัวบุกเข้ามากัดกินจนเสียหายเรียบ จนแก้ปัญหาโดยการล้อมรั้วลวดหนามก็เอาไม่อยู่ พังลวดหนามเข้ามาเหมือนเดิม ซึ่งตนก็อดทนถูกแพะถูกวัวมาสร้างความเสียหายอยู่ตลอด เคยมีวัวออกไปถูกรถชนตายเจ้าของรถคิดว่าตนเป็นเจ้าของวัวจะถูกเอาเรื่องอีก ซึ่งสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

จึงตามหาเจ้าของสัตว์กลุ่มดังกล่าวจนเจอ ซึ่งเป็นชายชื่อนายบัง (นามสมมุติ) อายุประมาณ 50 ปี ซึ่งอยู่ติดกันกับที่ดินของตน เคยเปิดใจคุยกัน ก็ได้คำตอบกลับมาว่าเป็นเรื่องปกติของสัตว์ "สัตว์ขี้ ดีซะอีกจะได้เป็นปุ๋ย" และก็บอกจะรับผิดชอบและดูแลสัตว์ที่เลี้ยงว่าจะไม่ให้มายุ่งอีก แต่ก็ยังปล่อยให้เข้ามาในที่ของตน จนต้องไปแจ้งความไว้ที่ สภ.มาบตาพุดไว้ และเขียนคำร้องเรียนยังเทศบาลตำบลมาบตาพุด เรื่องของการควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสัตว์ แต่ก็ไม่สามารถหาทางออกให้ตนได้ ซึ่งตนก็อดทนเรื่อยมานาน ถึง 4 ปี

ล่าสุด แพะกลุ่มเดิมก็ได้บุกเข้ามาหาอาหารกิน กัดกินอาหารสุนัขถุงละ 20 กิโลไปหลายกระสอบ จนถุงคลุมหัวแพะวิ่งชนข้าวของในครัวพังเสียหาย แถมขี้เรี่ยราด ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ตนกับภรรยาต้องคอยมาฉีดน้ำล้าง มาเช็ดทำความสะอาด ความเสียหายที่เกิดขึ้นหลายปีที่ผ่านมาตนก็หมดเงินไปหลายแสนบาท  ซึ่งก็ทนไม่ไหวจึงโพสต์ระบายลงเฟสบุ๊กส่วนตัวอยู่บ่อยครั้ง ญาติและเพื่อนๆ ก็คอยให้กำลังใจ จึงอยากจะขอวอนสื่อช่วยแต่แผ่เรื่องดังกล่าว และวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาเป็นตัวกลางหาทางแก้ไข หาทางออกร่วมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง