ร้องรถบรรทุกขับผ่าน ทำฝุ่นฟุ้งกระจาย ถนนพัง จ.หนองคาย

View icon 215
วันที่ 8 ธ.ค. 2566 | 16.35 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ชาวบ้านที่จังหวัดหนองคาย เดือดร้อนหนัก หลังนายทุนนำรถบรรทุกดินวิ่งฝ่าหมู่บ้านต่อวันนับ 100 คัน สร้างปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจาย ถนนพังเสียหาย

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านปากโสม บ้านลำภูพาน ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ว่าขณะนี้ถนนในหมู่บ้านซึ่งเป็นเส้นทางแยกออกจากถนนสายทางหลวงหมายเลข 211 (สังคม-เชียงคาน) ได้มีผู้ประกอบการรถบรรทุกสิบล้อและรถพ่วงบรรทุกดินลูกรังเข้ามาใช้เส้นทางผ่าน ฝ่าเข้ามายังกลางชุมชนเป็นจำนวนมาก วันละนับ 100 คัน จนทำให้ชาวบ้านทั้งสองหมู่บ้าน จำนวนกว่า 150 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากฝุ่นละออง และยังใช้ความเร็วสูง ทั้งที่เป็นเส้นทางคับแคบ จนหวั่นเกรงว่าจะเกิดอันตราย

สอบถามนายวัชสันต์ กุลวงค์ อายุ 51 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่เดือดร้อน บอกว่า ตอนนี้ต้องปิดบ้านหนีฝุ่น พอจะออกไปทำธุระข้างนอก ก็เดินทางลำบาก เพราะรถบรรทุกวิ่งเต็มถนน จึงอยากวิงวอนขอให้หน่วยงานราชการระดับสูง ตลอดจนผู้ว่าราชการจังหวัด ช่วยเข้ามาดูแลความเดือดร้อนของชาวบ้านด้วย เนื่องจากตลอดระยะเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมา หลังจากผู้ประกอบการกลุ่มนี้เข้ามาใช้เส้นทางผ่าน ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านมาอย่างต่อเนื่อง มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ที่ผ่านมาชาวบ้านเคยเข้าไปร้องเรียนถึงยังหน่วยงานระดับอำเภอมาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ระดับอำเภอทำได้แค่เพียงเจรจาไกล่เกลี่ย ให้รถบรรทุกดินวิ่งผ่านหมู่บ้านเป็นช่วงเวลา

แต่ต่อมาทางผู้ประกอบการกลับเมินข้อตกลง โดยการเข้ามาใช้เส้นทางวิ่งบรรทุกดินทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดไปจนถึงช่วงค่ำ จนตอนนี้ถนนชำรุด ซึ่งคาดว่ารถบรรทุกน่าจะบรรทุกน้ำหนักเกินด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวกับ อบต.ผาตั้ง ได้รับคำชี้แจงว่า ทาง อบต.เป็นผู้อนุญาตให้นายทุนเข้ามาขุดดิน ถมดิน ส่วนถนนที่พังนายทุนก็จะมาซ่อมแซมให้ภายหลังดำเนินการขนดินเสร็จ

แต่พอชาวบ้านได้ยินคำตอบก็พากันตั้งคำถามว่าเหตุใด อบต.ผาตั้ง จึงอนุญาตให้นายทุนเข้ามาขนดิน โดยไม่ทำประชาพิจารณ์ชาวบ้านในพื้นที่ก่อน ซึ่งผิดขั้นตอนและน่าจะเป็นการอนุญาตที่ผิดกฎหมายด้วยซ้ำ ส่วนที่บอกว่า นายทุน จะเข้ามาซ่อมถนนให้ภายหลังขนดินเสร็จ ชาวบ้านก็ไม่เชื่อ เพราะเห็นหลายพื้นที่เมื่อเสร็จงาน นายทุน ก็ขนเครื่องจักรหนีทันที จึงอยากให้หน่วยงานที่มีอำนาจ เข้ามาตรวจสอบการดำเนินงานของ อบต.ผาตั้ง ต่อเรื่องนี้ เนื่องจากชาวบ้านมองว่าทำผิดกฎหมายชัดเจน