ผู้ต้องหาขนไอซ์ล็อตใหญ่ 2 ตัน ปฏิเสธไม่รู้ว่าขนอะไร

View icon 96
วันที่ 8 ธ.ค. 2566 | 16.08 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ยังคงขยายผลทลายเครือข่ายขนยาไอซ์ 2 ตัน ที่จับกุมได้วันก่อน แต่ว่าผู้ต้องหา 12 คน ต่างปฏิเสธว่าเพียงแค่รับจ้างส่งของ ไม่รู้ว่าเป็นยาเสพติด ขณะที่หลายประเทศติดต่อขอข้อมูลตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพราะสงสัยว่ายาไอซ์เหล่านี้ มีปลายทางที่ประเทศของตัวเองหรือไม่

ความคืบหน้าหลังจากตำรวจปราบปรามยาเสพติด และตำรวจน้ำ กองบัญชาการสอบสวนกลาง ร่วมกันจับกุมขบวนการขนยาไอซ์ข้ามชาติ ที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อ 4 วันก่อน (4 ธ.ค.) ได้ของกลางยาไอซ์ 2 ตัน จับผู้ต้องหาได้ 12 คนนั้น 

พลตำรวจโท คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า ตอนนี้ มีหลายประเทศติดต่อเข้ามายังตำรวจปราบปรามยาเสพติดเพื่อขอข้อมูล เนื่องจากที่ผ่านมา มียาไอซ์เล็ดลอดไปถึงประเทศเหล่านั้น จึงคิดว่า อาจจะเป็นขบวนการเดียวกัน ตำรวจกำลังขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ ซึ่งถือว่าเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยผู้ต้องหาที่จับกุมได้ทั้ง 12 คน แบ่งเป็นคนที่ขับรถขนยาเสพติดจำนวน 3 คน ส่วนอีก 9 คน เป็นคนที่อยู่บนเรือ โดยคนขับรถ ให้การปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็นว่าตัวเองกำลังขนอะไร เป็นเพียงการรับจ้างขับรถส่งของ ส่วนคนที่อยู่บนเรือ ก็ปฏิเสธเช่นกันว่า เป็นลูกเรือที่ถูกจ้างมารับสินค้าไปส่ง

แต่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ติดตามแกะรอยเครือข่ายนี้มานานพอสมควร ทำให้รู้ว่ามีการขนยาไอซ์ลงเรือส่งขายนอกประเทศ โดยพฤติการณ์ของเครือข่ายนี้ จะตั้งบริษัทขนส่งสินค้าทางทะเล สมมติชื่อบริษัท C ให้ขนยาไอซ์ทางเรือให้ แต่ว่าบริษัท C จะไม่มีเรือและท่าเรือเป็นของตัวเอง ใช้วิธีเช่าเรือมาใช้อีกทอดหนึ่ง เมื่อรับยาเสพติด จะขนออกไปน่านน้ำสากล แล้วไปถ่ายยาไอซ์ให้เรือสินค้า ลักลอบนำเข้าประเทศปลายทางหลายประเทศ ส่วนท่าเรือที่ขบวนการขนยาเสพติดนำเรือไปเทียบท่าเพื่อขนยาไอซ์ เบื้องต้นเชื่อว่าไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ก็จะสอบสวนให้ได้ความชัดเจน

ในประเด็นของท่าเรือที่เกิดเหตุจับกุมนั้น ข่าวที่ออกมาตอนแรกระบุว่าเป็นท่าเรือ TNS Bangpakong jetty หรือ ท่าเรือโรงเหล็ก ซึ่งตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่าจริง ๆ แล้วเป็นอีกท่าเรือหนึ่ง ไม่ใช่ท่าเรือแห่งนี้ ทีมข่าวเย็นประเด็นร้อน ติดต่อสอบถามไปยังท่าเรือ TNS Bangpakong jetty ก็ได้รับคำตอบยืนยันว่า การจับกุมไม่ได้เกิดขึ้นที่ท่าเรือแห่งนี้เช่นกัน น่าจะมีความคลาดเคลื่อน และท่าเรือไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับเหตุการณ์ดังกล่าว