ตร.ถูกพาดพิงเกี่ยวข้องเว็บฯ พนัน พร้อมให้ตรวจสอบ

View icon 48
วันที่ 9 ธ.ค. 2566 | 05.26 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ตำรวจที่มีชื่อคล้ายกับในข้อมูลที่ทีมข่าวได้รับเอกสารมา ว่าอาจเกี่ยวข้องกับเครือข่ายเว็บฯ พนัน เปิดใจยืนยันพร้อมให้ตรวจสอบ มองเป็นเรื่องปกติที่มักถูกผู้ต้องหา หรือคนที่เสียหาย "แฉ" ว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อลดความน่าเชื่อถือในการทำหน้าที่

โดย ตำรวจนายแรกที่ชี้แจง คือ พลตำรวจโท ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ "PCT 4" ซึ่งเป็นชุดที่มีชื่อถูกพาดพิงในเอกสาร เปิดใจพูดถึงกรณีดังกล่าว ว่าที่ผ่านมาก็เคยมีเรื่องทำนองนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างกรณีการจับกุมเครือข่าย "มินนี่" ที่หลังมีการขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องไป ก็ถูกอีกฝ่าย ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อฟ้องกลับ ไม่นับรวมกับเรื่องที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว ดังนั้นกรณีของการเปิดเผยข้อมูลเอกสารที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวออกมา เชื่อว่าเป็นการ "ดิสเครดิต" ในทำนองเดียวกัน ซึ่งก็เป็นสิทธิของผู้ต้องหา

อีกหน่วยงานที่มีชื่อถูกพาดพิง คือ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. หรือตำรวจไซเบอร์ เราได้สอบถามโดยตรงกับ พลตำรวจโท วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ บอกว่าตอนที่เห็นข่าวนี้ ส่วนตัวก็รู้สึกแปลก ๆ ที่ตัวเลขเงินสินบนในเอกสารกระโดดไป กระโดดมา จากหลักแสน แล้วลดลงมาเหลือ 20,000  เหลือ 10,000 เดียว ถ้าจ่ายสินบนจริงก็น่าจะเฉลี่ยตัวเลขใกล้เคียงกัน แต่อย่างไรก็ตามส่วนตัวไม่ได้กังวลอะไร ได้สั่งการให้ตำรวจชุดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เตรียมข้อมูลไว้ชี้แจงแล้ว หากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สอบถามข้อเท็จจริง หรือตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ส่วนเว็บฯ พนัน ที่ปรากฎมีชื่อออกมา ก็จะนำไปตรวจสอบด้วยว่า ที่ผ่านมาเคยมีการจับกุมมาก่อนหรือไม่ และจะขยายผลจับกุมเว็บฯ เหล่านี้อย่างไรต่อไป

ต้องบอกท่านผู้ชมเพิ่มเติมว่า หลังการนำเสนอข้อมูลเรื่องค่าใช้จ่ายตำรวจ จนหลายคนเข้าใจว่าเป็นการจ่ายส่วย ได้มีนายตำรวจหลายคน ติดต่อมาที่ทีมข่าว เพื่อให้ข้อมูล พร้อมทั้งยืนยันว่า เรื่องการจ่ายส่วยเว็บพนันออนไลน์มีจริง และมีมานานแล้ว แต่ไม่มีใครกล้าออกมาพูด เพราะการจะหาหลักฐานที่สาวไปถึงตัวการ เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะไม่มีใครยอมเปิดเส้นทางการเงินโยงไปที่ตัวเอง บัญชีม้าจึงเป็นเครื่องมือในการรับส่วย

นายตำรวจที่โทรศัพท์มาให้ข้อมูล ยังบอกอีกว่า หลังจากนี้เชื่อว่าจะมีตำรวจหรือคนที่อยู่ในแวดวงเว็บพนัน จะต้องติดต่อหรือส่งข้อมูลมาให้แน่ ๆ เพราะเรื่องนี้หากถูกเปิดโปง จะมีทั้งคนที่ได้รับผลประโยชน์และผลเสีย แล้วก็จะทำให้ตำรวจที่ไม่ดีหลุดออกจากระบบ หากผู้มีอำนาจเอาจริงเอาจังในการที่จะปราบปรามตำรวจนอกแถว ซึ่งภาพลักษณ์ขององค์กรตำรวจก็จะดีขึ้น รวมไปถึงความเชื่อมั่นของประเทศ ที่วันนี้ไทยสอบตกเรื่องความโปร่งใส 

ดังนั้น หากมีข้อมูล หรือเบาะแส ความไม่ชอบมาพากล การทุจริต ก็สามารถส่งข้อมูล หรือติดต่อมาที่ทีมข่าวช่อง 7HD ของเราได้ เรายินดีที่จะขยายผลตรวจสอบ เพื่อปัดกวาดสิ่งที่ไม่ดีให้ออกจากสังคม