อุทยานฯ แจงยิบ ค่าเข้าถ้ำหลวง ยืนยันไม่แพง หลังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมโถง 2 และ 3 ล่าสุด มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ติดต่อขอเข้าไปในถ้ำแล้ว โดยไม่กังวลเรื่องราคา
กรณีดรามา เรื่องค่าใช้จ่ายในการเข้าไปท่องเที่ยวถ้ำหลวง โถงที่ 2 และโถงที่ 3 ตามประกาศของอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ซึ่งกำหนดค่าใช้จ่ายไว้ว่า คนไทย คนละ 950 บาท ส่วนกรณีคนต่างชาติ คนละ 1,500 บาท และ 1 วัน จัดให้เข้าเพียง 2 รอบ รอบละ 10 คนเท่านั้น
เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 66 นายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (สบอ.15) นางรุ่งศรัณย์ บันลือศักดิ์ชัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ พร้อมคณะ ชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวกับสื่อมวลชน ที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เบื้องต้น ยืนยันว่า การเข้าไปเที่ยวชมถ้ำหลวง ตั้งแต่ปากถ้ำไปจนถึงโถง 1 ซึ่งมีระยะทางหรือลึกประมาณ 200 เมตร นั้น ประชาชนและนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าไปชมได้ฟรีเหมือนเดิม แต่การเข้าไปที่โถงที่ 2 ซึ่งลึกประมาณ 653 เมตร และโถงที่ 3 ซึ่งลึกประมาณ 715 เมตรนั้น ยืนยันว่า ต้องคิดค่าใช้จ่ายตามประกาศของอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ
ส่วนเหตุผลที่ต้องจัดเก็บค่าใช้จ่าย จากนักท่องเที่ยวในอัตราที่สูงนั้น เพราะการเข้าไปที่โถง 2 และ 3 นั้นจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญการเข้าถ้ำ ผู้กู้ภัย และผู้นำเที่ยวท้องถิ่น รวมแล้ว 5 คน เข้าไปพร้อมกับนักท่องเที่ยว 10 คนเพื่อความปลอดภัย เพราะภายในถ้ำที่ลึกเข้าไปมีความอันตราย บางช่วงต้องปีนป่ายสูง 4-5 เมตร บางจุดต้องมีการใช้เชือก บางจุดต้องลอดช่องแคบๆ นอกจากนั้นผู้นำเที่ยวยังจะได้อธิบายลักษณะทางธรณีของถ้ำไป รวมทั้งบอกเล่าเรื่องราวในเหตุการณ์ค้นหา 13 หมูป่าด้วยว่า ในแต่ละจุดนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง ฉะนั้น จึงยืนยันว่า ค่าบริการที่จัดเก็บนั้น ไม่ได้แพงเลย และได้ผ่านการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว
ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 อธิบายถึงเงินที่จัดเก็บว่าจะถูกนำไปใช้จ่ายอย่างไรด้วยว่า 500 บาทแรก จะเป็นค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 คน อีก 150 บาท จะนำเข้าเป็นกองทุนช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่าและเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตของกรมอุทยานแห่งชาติสัตวืป่าและพันธุ์พืช ที่เหลืออีก 300 บาทจะนำเข้าเป็นกองทุนสวัสดิการถ้ำหลวง ซึ่งก็จะนำไปใช้จ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์ในถ้ำและนอกถ้ำ ในส่วนที่ไม่สามารถเบิกจากทางราชการได้ ตลอดจนค่าอุปกรณ์สำหรับเจ้าหน้าที่ และผู้เชี่ยวชาญ ค่าอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ค่าประกันชีวิต เป็นต้น
ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 บอกด้วยว่า หลังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปโถง 2 และ 3 พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ติดต่อขอเข้าไปในถ้ำแล้ว โดยไม่กังวลเรื่องราคา เพราะถือว่าถูกสำหรับเขามาก แต่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างพิจารณา เพราะต้องนัดผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญเรื่องภาษา มากำหนดวันที่ว่างระหว่างผู้นำเที่ยว และนักท่องเที่ยวต่อไป
ส่วนชาวไทยก็มีติดต่อขอเข้าไปด้วยเช่นกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้จัดลำดับต่อไป ที่สำคัญอยากฝากไปถึงนักท่องเที่ยว หากจะเข้าไปที่โถง 2 และ 3 ควรมาเป็นกลุ่มๆ ละ 8-10 คน เพื่อให้สะดวกกับการบริหารจัดการของเจ้าหน้าที่ หากไม่เป็นเป็นกลุ่มเดียวกันการดูแลอาจจะทำได้ยาก และจำเป็นต้องรอให้ครบ 10 คน ถึงจะอนุญาตให้เข้าไป