“พีระพันธุ์” ไม่ทราบ “สุริยะ” ผุดแนวคิดขึ้นภาษีเบนซิน กทม. – ปริมณฑลเข้ากองทุนตั๋วร่วม

“พีระพันธุ์” ไม่ทราบ “สุริยะ” ผุดแนวคิดขึ้นภาษีเบนซิน กทม. – ปริมณฑลเข้ากองทุนตั๋วร่วม

View icon 94
วันที่ 21 ธ.ค. 2566 | 14.17 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“พีระพันธุ์” ไม่ทราบ “สุริยะ” ผุดแนวคิดขึ้นภาษีเบนซิน กทม.-ปริมณฑลเข้ากองทุนตั๋วร่วม // ลั่นมีวิธีอื่นอีกเยอะแยะ ส่วนตัวคงไม่ขึ้น มีแต่จะลด

วันนี้ (21 ธ.ค. 66) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เตรียมหารือร่วมกับกระทรวงพลังงานเพื่อจัดตั้งกองทุนตั๋วร่วม โดยมีแนวคิดว่าปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันเบนซิน ในปั๊มน้ำมันในเขตพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อจูงใจให้ประชาชนมาใช้รถไฟฟ้าว่า ตนยังไม่ทราบเรื่อง แต่การมาจูงใจให้คนใช้รถไฟฟ้ามันมีมาตรการอีกตั้งเยอะ

สำหรับการขึ้นภาษีน้ำมันเบนซินเฉพาะพื้นที่ กรุงเทพ และปริมณฑล สามารถทำได้หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า การขึ้นภาษีมันอยู่ที่รัฐบาล แต่สำหรับตน คงไม่ขึ้น เพราะตอนนี้มาตรการของเราคือจะให้ลด ไม่ได้ให้ขึ้น และตอนนี้ยังไม่ได้มีการประสานที่จะหารือมา

เมื่อถามว่า แนวคิดของนายสุริยะคือ จะเอาภาษีดังกล่าวไปเข้ากองทุนตั๋วร่วม เพื่อนำมาสนับสนุนค่าใช้จ่ายตามนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า มันมีวิธีอื่นอีกตั้งเยอะ และเรื่องนี้มันก็จะเป็นการไปสร้างปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชนอีก ซึ่งรัฐบาลเป็นกังวลอยู่แล้ว แต่ก็หารือกันได้

เมื่อถามย้ำว่า การขึ้นภาษีน้ำมันเบนซินเฉพาะ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจทำให้คนกรุงเทพฯ และปริมณฑลไม่พอใจ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ก็ต้องไปถามนายสุริยะ เพราะตนไม่ได้เป็นต้นเรื่องในเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มันจะขัดกับนโยบายที่รัฐบาลพยายามจะลดค่าน้ำมันให้กับประชาชนหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ทุกคนก็มีนโยบายได้ แต่อะไรที่มันเกี่ยวข้องกันก็ต้องมาหารือกันว่าสุดท้ายมันควรจะเป็นแบบไหน