ญี่ปุ่นประสบเหตุรุนแรงรับปีใหม่

View icon 84
วันที่ 4 ม.ค. 2567 | 13.02 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.6 ที่จังหวัด "อิชิคาวะ" ล่าสุด เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 73 คน แล้ว ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งทำงานแข่งกับเวลา เพื่อค้นหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่คาดว่า อาจยังติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่มลงมา ต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 แล้ว ท่ามกลางผู้อพยพอีกหลายหมื่นคน ที่กำลังรอความช่วยเหลือ โดยยังมีบ้านเรือนอีกราว 100,000 หลังไม่มีน้ำประปาใช้
            
นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ หลังการประชุมด้านการจัดการภัยพิบัติว่า รัฐบาลญี่ปุ่น ได้เร่งส่งความช่วยเหลือ และอุปกรณ์ยังชีพ ไปให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ห่างไกลแล้ว
              
ส่วนเหตุเครื่องบินชนกันอย่างรุนแรง จนเกิดเพลิงไหม้บริเวณรันเวย์ของท่าอากาศยานนานาชาติฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว เมื่อช่วงเย็นของวันอังคารที่ผ่านมา ระหว่างเครื่องบินโดยสารของสายการบิน "เจแปนแอร์ไลน์" และเครื่องบินของหน่วยยามชายฝั่งญี่ปุ่น ที่กำลังจะนำสิ่งของไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ทำให้เจ้าหน้าที่ 5 ใน 6 นายบนเครื่องบินหน่วยยามชายฝั่งเสียชีวิต และกัปตันบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเช้าวันนี้ ที่สนามบินฮาเนดะ ยังคงมีการยกเลิกเที่ยวบิน และเครื่องบินล่าช้าต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ส่งผลให้ผู้โดยสารหลายพันคน ยังคงติดอยู่ที่ท่าอากาศยาน
              
ขณะเดียวกัน จากเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ที่ตลาดเก่าแก่ในเมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) จังหวัดฟุกุโอกะ ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ต้นเพลิงคือร้านอาหารแห่งหนึ่งในย่านช็อปปิง "อุโอมาจิ กินเตนไก" (Uomachi Ginten-gai) ซึ่งเป็นถนนช้อปปิ้งขนาดใหญ่แห่งแรกของญี่ปุ่น ก่อนที่เพลิงจะลุกลามอย่างรวดเร็ว ทางการท้องถิ่นได้ระดมกำลังรถดับเพลิง 20 คัน เข้าควบคุมเพลิง อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หรือบาดเจ็บ จากเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ โดยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ 2 ครั้ง ที่ตลาดแห่งนี้ ซึ่งมีพื้นที่ 5,000 ตารางเมตร และร้านค้า 87 แห่ง
                                             
นอกจากนี้ ยังมีการเผยภาพลงสื่อโซเชียล ขณะเจ้าหน้าที่่ตำรวจ กำลังเข้าจับกุมหญิงต้องสงสัยคนหนึ่ง ที่ถือมีดไล่แทงผู้คนในสถานีรถไฟใต้ดินที่ย่าน "อากิฮาบาระ" ในกรุงโตเกียว เมื่อช่วงดึกของวานนี้ โดยเหตุเกิดบนรถไฟสาย "ยามะโนเตะ" (Yamanote loop line) เมื่อช่วงก่อนเวลา 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีชาย 3 คน ได้รับบาดเจ็บ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว ส่วนมูลเหตุจูงใจยังไม่ทราบแน่ชัด