ทางการอินโดนีเซีย มีคำสั่งระงับการใช้เครื่องบินโดยสารโบอิง 737 แม็กซ์ 9 จำนวน 3 ลำ ของสายการบินไลออนแอร์ ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมเป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม หลังจากเครื่องบินชนิดเดียวกัน ของสายการบินอะแลสกา แอร์ไลน์ส เกิดเหตุแผงประตูของเครื่องบินหลุดกลางอากาศ ในสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
อย่างไรก็ตาม โครงสร้างเครื่องบินของสายการบินไลออนแอร์ และ อะแลสกา แอร์ไลน์ส มีความแตกต่างกันเล็กน้อยในส่วนของประตูทางออกกลางห้องโดยสาร ทั้งนี้ โฆษกกระทรวงคมนาคมของอินโดนีเซีย ระบุเพิ่มเติมว่า จะประสานงานกับ องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ, โบอิง และสายการบิน ไลออนแอร์ เพื่อติดตามสถานการณ์ต่อไป
ก่อนหน้านี้ องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ สั่งระงับใช้งานเครื่องบินโบอิง 737 แม็กซ์ 9 จำนวน 171 ลำ เพื่อตรวจสอบระบบความปลอดภัยภายในเครื่องบินทั้งหมด ล่าสุด สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบสลักเกลียวหลวมบนเครื่องบิน โบอิง 737 แม็กซ์ 9 หลายลำ ทำให้หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับกระบวนการผลิตเครื่องบินของโบอิง ซึ่งประสบปัญหาด้านคุณภาพการผลิตเครื่องบินหลายครั้ง
โดยเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2561 เครื่องบินของสายการบินไลออนแอร์แม็ก ซึ่งเป็นเครื่องบิน โบอิง 737 แม็กซ์ ประสบอุบัติเหตุตกในอินโดนีเซีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 189 คน ด้วย