วปอ.แจง หลักสูตร มินิ วปอ. เพื่อเปิดโอกาสให้ ผู้นำองค์กรรุ่นใหม่ มีความรู้ด้านความมั่นคง ยัน “อุ๊งอิ๊ง” ไร้อภิสิทธิ์ มีทายาทคนดังสมัครอื้อ อาทิ “สอดส่อง-อิศรภักดี-เทพสุทิน” และ นาง รัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกรัฐบาล
วันนี้ ( 9 ม.ค.67) หลังจากเว็บไซต์วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ. ประกาศรายชื่อผู้ที่มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ใน หลักสูตรผู้บริหารยุคใหม่ในอนาคต วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ.บอ. หรือที่เรียกว่า หลักสูตร “มินิ วปอ.” มีชื่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นหนึ่งในรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติ และจะมีการสัมภาษณ์ ในวันที่ 24 ม.ค.ก่อนประกาศผลต่อไป นั้น ปรากฏว่า จากกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงการได้อภิสิทธิ์ ของน.ส.แพทองธาร
ล่าสุด มีแหล่งข่าวจาก วปอ. ออกมายืนยันว่า การจัดทำหลักสูตร เพื่อเปิดรับบุคคลเข้ารับการศึกษา ต้องเป็นไปตามหลักวิชาการและผ่านการพิจารณาจากสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (สปท.) ก่อนเข้าสู่ความเห็นชอบจากสภา วปอ. ที่มี รมว.กลาโหม เป็นประธาน
ซึ่งทุกอย่างทำตามระเบียบและผ่านการพิจารณามาร่วม 3 ปี ตั้งแต่ยุค พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี อดีตผบ.ทสส. แต่ยังไม่ได้ข้อยุติในเรื่องหลักสูตร และข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ แต่มาเดินหน้าต่อในยุคที่ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ทสส.คนปัจจุบัน
โดยขณะนั้น มีหลักคิดว่า ผู้นำองค์กรรุ่นใหม่เป็นคนอีกเจนเนอเรชั่นหลัง อาจขาดข้อมูล ความเข้าใจในองค์ความรู้ด้านความมั่นคง จึงคิดว่าควรจะมีหลักสูตรที่ลดช่องว่างตรงนี้ลง โดยดึงเอาคนรุ่นกลาง ถึงรุ่นใหม่ จะก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารองค์กร หรือ Future CEO เข้ามาเรียน แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ร่วมกัน ภายใต้สถานการณ์ด้านความมั่นคง การเมือง เศรษฐกิจของโลกที่กำลังปรับเปลี่ยน