เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเปิดฝาบ่อท่อร้อยสายไฟใต้ดินหลังได้รับแจ้งว่าไฟดับบ่อย สุดช็อกพบโครงกระดูกมนุษย์จมก้นบ่อ
9 มกราคม 2567 เมื่อเวลา 19.00 น. ร.ต.อ.ณัฎฐณิชา เริงขวัญ พนักงานสอบสวน สภ.พระสมุทรเจดีย์ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวงว่า พบโครงกระดูมนุษย์จมอยู่ก้นบ่อร้อยสายไฟใต้ดิน บริเวณพื้นที่ว่างข้างร้านแมนอะไหล่ยนต์ใกล้ 3 แยกพระสมุทรเจดีย์ หมู่ที่ 3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จึงรายงาน พ.ต.อ.ทศพล ทองใบ ผกก.สภ.พระสมุทรเจดีย์ทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ต.วีระชัย บุญหนัก สว.สส.แพทย์เวรโรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง
ที่เกิดเหตุเป็นพื้นดินว่างเปล่ามีกองยางรถยนต์และรถจักรยานยนต์วางเรียงรายอยู่หลาย 10 วง ถัดไปพบท่อร้อยสายไฟใต้ดินขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของปากท่อประมาณ 90 ซม.โดยมีฝาท่อเปิดออกวางไว้ ก้นบ่อพบโครงกระดูกมนุษย์ไม่ทราบเพศกองเกลื่อนพื้น คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1-2 เดือน จึงประสานเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำ นำอุปกรณ์ลงก้นบ่อ
โดยใช้เวลาเก็บรวบรวมชิ้นส่วนกระดูกประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นมาตรวจสอบด้านบน จากการตรวจสอบพบเพียงกางเกงสีดำ 1 ตัว ติดในโครงกระดูก ก่อนมอบให้เจ้าหน้าที่นำส่งสถาบันนิติเวชเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์และหาสาเหตุการตาย
จากการสอบถามนายภานุวัฒน์ อายุ 26 ปี วิศวกรไฟฟ้า 5 สำนักงานการไฟฟ้านครหลวงสาขาวัดเลียบ เล่าว่า ก่อนที่จะมาพบร่างผู้เสียชีวิต ตนได้รับคำสั่งขอความร่วมมือจากสำนักงานการไฟฟ้านครหลวงสาขาราษฎร์บูรณะ ให้ออกตรวจสอบปัญหาไฟฟ้าตกและไฟฟ้าดับบริเวณพื้นที่ อ.พระสมุทรเจดีย์ ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ย.66 ที่ผ่านมา จึงพาทีมงานเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบตามบ่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินทั้ง 7 บ่อ เริ่มตั้งแต่บ่อแรกบริเวณฝั่งตรงข้ามปากซอยวัดแคบางปลากดใน แต่ละบ่อต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ 7-10 วันเพราะในบ่อต้องเปิดฝาท่อที่มีน้ำหนักเกือบ 100 กิโลกรัมออกพร้อมทั้งตั้งเครื่องสูบน้ำสูบน้ำที่อยู่ในบ่อออกจนแห้ง จึงจะสามารถให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบสายไฟฟ้าในบ่อได้ ตรวจสอบบ่อมาแล้วทั้งหมด 6 บ่อ
กระทั่งวันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบบ่อสุดท้าย เมื่อสูบน้ำออกจนแห้งสนิทก็พบโครงกระดูกมนุษย์จมอยู่ก้นบ่อ ซึ่งตนไม่ทราบว่าเป็นใครและลงไปในบ่อได้อย่างไรเนื่องจากบ่อดังกล่าวมีขนาดความกว้าง 2X2 เมตร ลึก 3 เมตร ไม่มีช่องเข้าออกทางอื่น ต้องเข้าตรงปากท่อลงไปในบ่อเท่านั้น ที่ตนทราบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ที่มาเปิดฝาบ่อพบฝาบ่อขยับตัวออกจากปากบ่อประมาณ 1 คืบเท่านั้น
ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิฐานเบื้องต้นคาดว่าบริเวณบ่อดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ที่ลับตาคน ผู้ตายน่าจะแอบปิดฝาบ่อแล้วปีนลงไปลักขโมยตัดสายไฟและถูกไฟดูดจนเสียชีวิต หรืออาจจะเปิดฝาบ่อลงไปแล้วพลาดท่าฝาบ่อปิดเองทำให้ผู้ตายถูกขังอยู่ในบ่อไม่สามารถออกมาได้
ซึ่งหลังจากนี้จะตรวจสอบประวัติว่ามีใครแจ้งผู้หายตัวบ้างหรือไม่พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนออกติดตามหาข่าวและติดตามญาติมาสอบปากคำเพิ่มเติมพร้อมดำเนินการตามกฎหมายต่อไป