สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี ลงพื้นที่วัดใหญ่ฯ จังหวัดเพชรบุรี ประเมินราคากำแพงวัดอายุกว่า 100 ปี หลังถูกรถหรูป้ายแดงพุ่งชนพังเสียหาย
วันนี้ ( 23 ม.ค.67) สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบกำแพงวัดใหญ่สุวรรณาราม ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี หลังได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งชน เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยกำแพงวัดดังกล่าว เป็นโบราณสถานเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 อายุกว่า 115 ปี
นางศาริสา จินดาวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี กล่าวว่า จากการที่สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เคยดูแลพื้นที่โดยมีการซ่อมเปลี่ยนมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 ด้วยความเป็นโบราณสถานเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และเคยดำเนินการซ่อมกำแพงและซุ้มประตูวัด มาตั้งแต่ พ.ศ.2559 ซึ่งจะพบทั้งอิฐสมัย รัชกาลที่ 5 และอิฐในสมัยปัจจุบัน โดยวันนี้ทาง ผอ.กองช่างฯ ได้ลงพื้นที่ประเมินราคาเพื่อให้ทางวัดแจ้งไปยังคู่กรณี รับทราบค่าใช้จ่าย โดยจะต้องเร่งดำเนินการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน เพราะประชาชนที่พบเห็นอาจจะเกิดความไม่สบายใจ เนื่องจากเป็นโบราณสถานเก่าแก่ โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด
ด้าน นายณัฐพล ระดาฤทธิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าตัวผนังบางส่วนได้รับแรงกระแทกจากรถยนต์ได้รับความเสียหายประมาณ 1 ใน 3 ของโครงสร้าง ทั้งหมด ซึ่งตอนนี้ที่หลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่องซุ้มประตูจะพังลงมาหรือไม่นั้น จากการดูแล้วยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ แต่ทั้งนี้ต้องเร่งให้คู่กรณีรีบดำเนินการหาช่างมาซ่อมแซมให้กลับคืนสู่สภาพเดิมโดยด่วน เพื่อว่าเราจะได้รักษาไว้ซึ่งของเก่าของโบราณ ซึ่งเป็นของดั้งเดิม โดยต้องใช้วัสดุซ่อมแซมเป็นอิฐโบราณและฉาบปูนหมักขัดปูนตามรูปแบบโบราณแบบเดิมเพื่อให้คงเหมือนสภาพของเดิมมากที่สุด
สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา ได้มีรถยนต์เก๋ง BMW สีขาว ป้ายแดง เสียหลักพุ่งชนกับกำแพงวัด ซึ่งมีหญิงไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 30 ปี เป็นผู้ขับขี่ โดยทางผู้ขับขี่อ้างว่าหักหลบสุนัขทำให้เสียหลักไปชนกับกำแพงวัดจนได้รับความเสียหายดังกล่าว โดยทางผู้ขับขี่ได้รับทราบและอยู่ระหว่างการประสานหาช่างมาดำเนินการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน