กรมคุก แจง เหตุผู้คุมปากพนังฆ่าตัวตาย พบประวัติป่วยซึมเศร้า 10 ปี วางกรอบป้องกัน หวั่นซ้ำรอย

กรมคุก แจง เหตุผู้คุมปากพนังฆ่าตัวตาย พบประวัติป่วยซึมเศร้า 10 ปี วางกรอบป้องกัน หวั่นซ้ำรอย

View icon 103
วันที่ 30 ม.ค. 2567 | 16.18 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กรมราชทัณฑ์ เร่งหาสาเหตุวางกรอบป้องกัน ผู้คุมฆ่าตัวตาย แจง เหตุคุกปากพนัง พบประวัติผู้ตาย ป่วยซึมเศร้า 10 ปี-เครียดปัญหาส่วนตัว

ความคืบหน้า เจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอปากพนัง ยิงตัวตายในบ้านพัก ล่าสุด วันนี้ (30 ม.ค.67) กรมราชทัณฑ์ ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า ได้รับรายงานจากเรือนจำอำเภอปากพนัง แจ้งว่า เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว เป็นข้าราชการในตำแหน่งนักจัดการงานทั่วไป ระดับชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่เรือนจำอำเภอปากพนัง โดยข้อมูลเบื้องต้นมีประวัติการเจ็บป่วยและเข้ารับการรักษาด้วยโรคซึมเศร้ามาประมาณ 10 ปี มีอาการเครียดในปัญหาชีวิตส่วนตัว

โดยในวันที่ 29 ม.ค.67 เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่รายนี้ไม่ได้มาปฏิบัติงานตามปกติ เจ้าหน้าที่เรือนจำปากพนัง จึงโทรศัพท์ติดต่อไปหลายครั้ง แต่ไม่มีผู้รับสาย จึงได้ติดต่อไปญาติที่พักอาศัยในพื้นที่ละแวกบ้านใกล้เคียงกัน เมื่อญาติไปดูพบว่าเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวเสียชีวิตภายในบ้านพักแล้ว และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่รายอื่นทราบว่า เจ้าหน้าที่รายนี้ เป็นผู้มีความประพฤติเรียบร้อย รับผิดชอบในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และมีบุคลิกเก็บตัวเงียบ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ชอบอยู่คนเดียว

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ตลอดจนมอบหมายให้ผู้บัญชาการเรือนจำปากพนังให้ความช่วยเหลือในการจัดพิธีศพของเจ้าหน้าที่รายดังกล่าว พร้อมกันนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการ ดังนี้

1. แสวงหาข้อเท็จจริงในสาเหตุที่นำสู่เหตุการณ์ความสูญเสีย เพื่อแก้ไขช่วยเหลือป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก
2. เนื่องด้วยงานราชทัณฑ์เป็นงานตรากตรำ ทำให้เกิดภาวะความเครียดได้ง่าย กรมราชทัณฑ์จะให้หน่วยงานในสังกัด เร่งประสานโรงพยาบาลแม่ข่าย/ศูนย์สุขภาพจิต ในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อจัดกิจกรรม ให้คำปรึกษา หรือแจ้งหมายเลขโทรศัพท์สายด่วน เพื่อให้คำปรึกษาและคำแนะนำทางสุขภาพจิตแก่เจ้าหน้าที่ หากมีภาวะซึมเศร้าหรือมีความเสี่ยงต่อไป
3. ให้ผู้บัญชาการเรือนจำ/ผู้อำนวยการทัณฑสถานทั่วประเทศ ผู้บังคับบัญชา ตลอดจนเพื่อนร่วมงาน คอยสอดส่องดูแลพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้ใต้บังคับบัญชาหรือเพื่อนร่วมงาน หมั่นให้ความใส่ใจ ซักถาม ทำความเข้าใจ และดูแลช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง