ห้องข่าวภาคเที่ยง - ชุมชนชาวจีนในหลายประเทศ ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคัก หลังต้องงดการจัดงานไปหลายปีนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
หลายมณฑลในจีน จัดแสดงโคมไฟฉลองเทศกาลตรุษจีน
เทศกาลตรุษจีนปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นปี มะโรง หรือ มังกร ตามปีนักษัตรของจีน หลายมณฑลของจีนได้จัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างคึกคัก โดยที่เมืองกงชิงเฉิง ในมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน มีการจัดแสดงโคมไฟหลากหลายรูปแบบ ทั้งมังกร และหมีแพนด้ายักษ์ อย่างสวยงามอลังการที่บริเวณสวนสาธารณะ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยโคมไฟที่เด่นที่สุดในงาน คือโคมไฟรูปมังกรบิน และปลาคราฟสูงถึง 7 เมตร ขณะที่นักท่องเที่ยวบางคนแต่งกายด้วยชุดโบราณ เพื่อให้เข้ากับงานด้วย
เม็กซิโก จัดประกวดแต่งกายมังกรฉลองตรุษจีน
ขณะที่ กรุงเม็กซิโก ซิตี ในเม็กซิโก เมื่อวานนี้ สถานเอกอัครราชทูตจีน ร่วมกับรัฐบาลเม็กซิโก จัดการประกวดแต่งกายในธีมมังกร ซึ่งเป็นปีนักษัตรของ เทศกาลตรุษจีนปีนี้ โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมประกวดทุกเพศ ทุกวัย โดยต่างมีแนวคิดในการแต่งกายที่เรียกว่า แปลกประหลาด และสร้างสรรค์แบบสุด ๆ ซึ่งคณะกรรมการยังให้คะแนนพิเศษกับผู้เข้าร่วมประกวดที่ใช้วัสดุรีไซเคิลหรือจักรยาน การสร้างสรรค์การแต่งกายด้วย
ชาวอาร์เจนตินา เชิดมังกรฉลองเทศกาลตรุษจีน
และที่กรุงบัวโนส ไอเรส ของอาร์เจนตินา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคักเช่นกัน โดยมีการแสดงเชิดมังกร ซึ่ง นายหวัง เหว่ย เอกอัครราชทูตจีนในอาร์เจนตินา ได้ให้เกียรติมาร่วมงานด้วย ทั้งนี้ ผู้จัดงานกล่าวว่าตามวัฒนธรรมจีน มังกรถือเป็นสัญลักษณ์ของโอกาส และการเริ่มต้นใหม่ ดังนั้นในปีนี้ จึงมีการสนับสนุนให้ผู้คนเผชิญกับความท้าทายใหม่ ๆ ด้วย