"เกชา" ปูด "หมูเถื่อน" ขายเกลื่อนตลาด จวก "ปปง." อายัดเงินชักช้า คนผิดไม่เกรงกลัว

"เกชา" ปูด "หมูเถื่อน" ขายเกลื่อนตลาด จวก "ปปง." อายัดเงินชักช้า คนผิดไม่เกรงกลัว

View icon 142
วันที่ 8 ก.พ. 2567 | 15.24 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ยังพบหมูเถื่อนขายในตลาด "เกชา"  จี้ ปปง. เร่งอายัดทรัพย์คนทำผิด

หมูเถื่อนยังลอยนวล วานนี้ (7ก.พ.67) นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ลุกขึ้นอภิปรายระหว่างที่สภาผู้แทนราษฎรรับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า มีประเด็นเกี่ยวกับหมูเถื่อน และ ตีนไก่เถื่อน ที่กำลังเป็นข่าวดังในปัจจุบันนี้ มีผู้ต้องหามามอบตัวหลายราย  จึงอยากทราบว่า มีการส่งเรื่องไปให้ ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินและอายัดเงินหรือยัง

“เพราะขณะนี้เรื่องเงียบหายไปไม่มีความคืบหน้า ทำให้ผู้ประกอบการไม่มีความเกรงกลัว เมื่อมอบตัวแล้วก็จบกันไป แต่ถ้า ปปง.ได้อายัดเงินเหล่านี้ไว้ก็จะเป็นประโยชน์ในการป้องกันนำเข้าหมูเถื่อนและตีนไก่เถื่อน” นายเกชา กล่าว

ทั้งนี้ ได้มีการนำหมูเถื่อนที่จับได้ฝังกลบ และไปทำลายบางส่วนแล้ว แต่ปัจจุบันหมูเถื่อนยังมีการนำมาขายในตลาดเป็นจำนวนมาก ยังไม่เห็นมีหน่วยงานใด เข้าไปจับกุมเพิ่ม หมูเถื่อนกลายเป็นเรื่องปกติเพราะหน่วยงานของรัฐดำเนินการไม่จริงจัง และไม่ดำเนินการอย่างเต็มที่ในการปราบปราม จะเห็นได้ว่าพ่อค้าในวันนี้ เมื่อมอบตัวแล้วประกันตัวออกมาก็เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

นายเกชา กล่าวย้ำว่า ถ้าจะให้สภาฯแก้ไข หรือปรับปรุงกฎหมายขอให้รีบเสนอเข้ามาสภาฯ ยินดีดำเนินการให้ ในเรื่องของหมูเถื่อนที่บอกว่ายึดได้เล็กน้อย แต่ความจริงเป็นแสนล้าน เส้นทางการเงินมากมายมหาศาล แต่ไม่ทราบว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ดำเนินการถึงขั้นตอนไหนแล้ว และได้ส่งเรื่องให้ปปง. หรือยัง กรณีเช่นนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับประเทศถ้าดำเนินการอย่างจริงจังสามารถยึดได้หลายหมื่นล้าน ขอฝากให้ไปดำเนินการด้วย