สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ลิงเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดลพบุรี แต่ก็ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยโดยรวมของประชาชนที่จะต้องมีการหารือกัน
นายกรัฐมนตรี หามาตรการลิงลพบุรี และประชาชนต้องปลอดภัย
จากการเดินทางมาตรวจราชการเพื่อดูความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมคลองลำสนธิ จังหวัดลพบุรี และรับฟังปัญหาในพื้นที่จากประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีผู้สื่อข่าวถามถึงปัญหาเรื่องลิง ที่จังหวัดลพบุรี จะมีการจับใส่กรง ซึ่ง นายกรัฐมนตรี บอกว่ายังไม่ทราบเรื่อง แต่จะพูดคุยกับ สส. หลายเรื่อง ทั้งเรื่องถนนที่ใช้สัญจรเดินทางเข้ามาค่อนข้างติดขัด และเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับเรื่องลิงซึ่งยอมรับว่าเป็นเอกลักษณ์และเป็นเสน่ห์ของจังหวัดลพบุรีก็จริง แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องของความปลอดภัยประชาชนก็เป็นเรื่องสำคัญ ตรงนี้จะพูดคุยกันอีกครั้ง
ย้อนรอยภาพลิงถือปืน และคืบหน้าแผนย้ายลิง
เรื่องนี้ต้องยอมรับว่ามาจากภาพหนึ่งที่สะท้อนปัญหาลิงบริเวณพระปรางค์สามยอด และ ศาลพระกาฬ เป็นภาพลิงถือปืนโชว์บนรั้ว ภาพถ่ายฝีมือ คุณณรงค์เดช เอี่ยมทิม เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดในเทศบาลเมืองลพบุรี ซึ่งกลายเป็นไวรัล อย่าท้าทายอำนาจลิงเลยทีเดียว
คืบหน้าย้ายลิงลพบุรี เร็วสุด ปลาย ก.พ.นี้
ส่วนการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาลิงเมืองเก่าลพบุรี ตอนนี้อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมกรงลิงขนาดใหญ่ ที่สวนโพธิ์เก้าต้น ซึ่งยังต้องปรับปรุงให้กรงมีความมั่นคงแข็งแรง และมีสภาพแวดล้อมพร้อมให้ลิงอยู่ได้ด้วยดี
คาดว่าเร็วที่สุดเริ่มย้ายลิงจากพระปรางค์สามยอด และศาลพระกาฬ ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยจะจับอพยพและขนย้ายลิงให้เป็นไปอย่างละมุนละม่อม ไม่ใช้ยาสลบ และจะพาไปเป็นฝูง ดูแลชีวิตความเป็นอยู่ใหม่ ไม่ให้แออัดเกินไป อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ย้ายลิงไปทั้งหมด จะยังเหลือฝูงลิงไว้จำนวนหนึ่ง ที่พระปรางค์สามยอด ศาลพระกาฬ