ช่วยเหลือครอบครัวป้าด่ากราด สร้างความเดือดร้อน ย่านดอนเมือง

View icon 79
วันที่ 12 ก.พ. 2567 | 11.33 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ตามกันต่อกรณีป้าด่ากราด ย่านดอนเมือง ลูกสาวขอความช่วยเหลือ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับแม่ไปรักษา ซึ่งล่าสุด กรมสุขภาพจิต แนะให้ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ปกครองท้องถิ่น เป็นผู้นำส่งโรงพยาบาลศรีธัญญา

จากกรณี ป้าด่ากราด ย่านดอนเมือง ก่อกวน สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ชาวบ้านในพื้นที่ เมื่อวานนี้ (12 ก.พ.) ทีมข่าวตามไปถึงบ้าน ได้โทรศัพท์พูดคุยกับลูกสาวป้า จนทราบว่าป้าป่วยอาการทางจิต เคยจับมัดมืออุ้มไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีธัญญาแล้ว แต่ถูกปฏิเสธ โดยทางโรงพยาบาลบอกว่าไม่รับเคสฉุกเฉิน ให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลตามสิทธิ แล้วค่อยส่งตัวผู้ป่วยเข้ามา เรื่องนี้ลูกสาวทุกข์ใจ เครียด อยากให้แม่หาย วอนหน่วยงานใดก็ได้ช่วยหาวิธีพาแม่ไปรักษาด้วย

ทีมข่าวสอบถามไปยัง นายแพทย์ วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต ให้ทางออกของเรื่องนี้ บอกว่า กรณีดังกล่าว เข้าข่ายผู้ป่วยสุขภาพจิตตาม พ.ร.บ.สุขภาพจิต พ.ศ.2551 ให้ใช้อำนาจตามมาตรา 23 ที่ระบุว่า ให้พนักงานเจ้าหน้าที่, ฝ่ายปกครองท้องถิ่น หรือตำรวจ เป็นผู้เข้าไปควบคุมสถานการณ์ ซึ่งจะยินยอมหรือไม่ยินยอมก็ได้ จากนั้นให้นำส่งไปยังโรงพยาบาลของรัฐ หรือ สถานบำบัด เป็นกรณีผู้ป่วยฉุกเฉิน

หากบ้านไหนต้องการความช่วยเหลือ ให้แจ้งตำรวจ หรือ แจ้งท้องถิ่น ให้เข้ามาช่วย เพื่อนำส่งผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง