นพ.ชลน่าน แจงดรามาครอบครองยาบ้า 5 เม็ด

View icon 92
วันที่ 13 ก.พ. 2567 | 07.06 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ดรามา! ครอบครองยาบ้า 5 เม็ด ไม่ผิดกฎหมาย กลายเป็นประเด็นร้อนในสังคม เพราะถูกนำมาตีความผิดไปจากข้อเท็จจริง โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ที่ถกเถียงเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง "หมอชลน่าน" ไม่รอช้า บินจากเชียงใหม่ กลับมาแถลงด่วน ยืนยันจะเป็นผู้เสพ ผู้ครอบครอง หรือผู้ค้า แม้มียาบ้าเม็ดเดียว ก็ต้องถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดี

นายแพทย์ชลน่าน ชี้แจงด่วน หลังเกิดความเข้าใจคาดเคลื่อนจากคนในสังคม กรณีกฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ครอบครองเพื่อเสพ พ.ศ.2567 ที่ระบุว่ามียาบ้าไม่เกิน 5 เม็ด ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่ามีไว้ครอบครองเพื่อเสพ แต่หลายคนนำไปตีความว่า ถ้ามียาบ้าไม่เกิน 5 เม็ด จะถูกเหมารวมว่าเป็นผู้เสพ ไม่ผิดกฎหมาย อย่างมากก็แค่เข้ารับการบำบัด หลายคนก็เลยกังวลว่าแบบนี้ คนเสพยาบ้าก็สบายเลย ไม่ต้องติดคุกแล้ว

หมอชลน่าน ยืนยันกฎกระทรวงฉบับนี้ ไม่ว่าผู้เสพ ผู้ครอบครอง และผู้ค้า ถือว่ามีความผิดทั้งนั้น แต่การที่กำหนดยาบ้า 5 เม็ด ให้สันนิษฐานว่าเป็นผู้เสพนั้น เพียงแค่ต้องการให้ผู้หลงผิด คิดกลับใจบำบัดรักษา แต่ต้องเข้าสู่กระบวนการบำบัดจนหายด้วยความสมัครใจ แต่หากไม่ให้ความร่วมมือบำบัด ก็มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

ด้าน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จะเสพ 5 เม็ด 3 เม็ด หรือ 1 เม็ด ก็ไม่ควร หากกฎกระทรวงประกาศออกมาใช้แล้วไม่เหมาะสม ก็พร้อมให้เปลี่ยนแปลงแก้ไข พร้อมประกาศแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง