GISTDA เปิดภาพ “เกาะแห่งรัก วิวาห์ใต้สมุทร” จัดแต่งงานใต้สมุทรแล้ว 572 คู่

GISTDA เปิดภาพ “เกาะแห่งรัก วิวาห์ใต้สมุทร” จัดแต่งงานใต้สมุทรแล้ว 572 คู่

View icon 74
วันที่ 13 ก.พ. 2567 | 15.09 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
โรแมนติกรับวาเลนไทน์ GISTDA เปิดภาพ “เกาะแห่งรัก วิวาห์ใต้สมุทร” จากดาวเทียม Pléiades Neo (เปลยาด นีโอ) 26 ปี จัดแต่งงานใต้สมุทรแล้ว 572 คู่ ปีนี้คู้รักลงทะเบียน 11 คู่

วันนี้ (13 ก.พ.67) ดร.สยาม ลววิโรจน์วงศ์ โฆษก GISTDA และผอ.สำนักประยุกต์และบริหารภูมิสารสนเทศ เปิดเผยว่า ภาพที่เห็นเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม Pléiades Neo ที่ผ่านการทำภาพสีผสมเท็จ Near infrared ให้มีความโดดเด่น เห็นทรัพยากรธรรมชาติ ภาพของป่าไม้ที่ได้มาจึงมีสีแดงชัดเจน ยิ่งแดงเข้มมากก็หมายถึงพืชพรรณที่มีความสมบูรณ์มาก ถ้าแดงอ่อนๆ สีไม่สดนั่นหมายความว่าพื้นที่ป่าแห่งนั้นอาจจะแห้งแล้ง

ทั้งนี้ พื้นที่เกาะกระดานซึ่งอยู่ในทะเลอันดามัน จังหวัดตรัง เป็นเกาะที่มีชายหาดสวยงามที่สุดในโลก โดยคว้าแชมป์ชายหาดที่ดีที่สุดในโลกจาก World Beach Guide ประจำปี 2023 ทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงใหล ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเยือน และยังมีกิจกรรมที่เลื่องชื่อลือโลกอย่างวิวาห์ใต้สมุทรที่จัดขึ้นในวันแห่งความรักทุกปี โดยได้รับการบันทึกสถิติโลกใน Guinness World of Record และตลอด 26 ปีที่ผ่านมามีคู่รักทั้งจากไทยและต่างชาติเข้าร่วมแต่งงานใต้สมุทรมาแล้วถึง 572 คู่ และในปีนี้ทราบว่ามีคู่รักลงทะเบียนวิวาห์ใต้สมุทรเบื้องต้นอีก 11 คู่ เกาะแห่งนี้มีพื้นที่ราว 600 ไร่ บนเกาะประกอบด้วยหาดทรายขาวละเอียดเนียนเหมือนแป้ง น้ำทะเลสีฟ้าใสจนเห็นพื้นทรายใต้ท้องน้ำ บริเวณหาดด้านเหนือของเกาะจะพบแนวปะการังทอดยาวเกือบร้อยไร่ไปในทะเล มีทั้งปะการังเขากวาง ปะการังอ่อนหนามแดง ปะการังสมอง และฝูงปลาสวยงามหลายชนิดหลากสีสันว่ายแหวกไปมาเห็นได้อย่างชัดเจน

โฆษก GISTDA กล่าวต่อว่า “เกาะกระดาน” มีจุดให้ท่องเที่ยวได้รอบเกาะ โดยทิศตะวันออกของเกาะมีชายหาดเกาะกระดาน ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและฝูงปลาที่แหวกว่าย ซึ่งเป็นไฮไลท์ของเกาะ สามารถมองเห็นเกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก ชายหาดแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมที่ 3 ส่วนทางทิศตะวันตก มีชายหาดอ่าวช่องลม เป็นจุดชมทิวทัศน์สามารถเดินไปชมพระอาทิตย์ตกดินได้, ทิศใต้ มีชายหาดอ่าวเนียง เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร มีแนวปะการังให้นักท่องเที่ยวได้ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้ และทิศเหนือ มีชายหาดอ่าวไผ่ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร

ลักษณะภูมิอากาศของเกาะจะเป็นแบบร้อนชื้นสลับชุ่มชื้น เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือทั้งสองด้าน จึงทำให้ฝนตกชุกตลอดปี เกิดเป็นฤดู 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนและฤดูฝน เด่นชัดกว่าฤดูหนาว โดยฤดูร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนม.ค. – เม.ย. ส่วนฤดูฝนเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพ.ค.- ธ.ค. อากาศร้อนชื้นถึงชุ่มชื้น อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 27 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนมากว่า 2,100 มิลลิเมตรต่อปี ใครได้ไปเยือนทะเลตรังรับรองได้ว่าจะต้องติดใจอย่างแน่นอน นอกจากทะเลที่สวยงามแล้ว อาหารก็อร่อย โดยเฉพาะหมูย่างและเค้กเมืองตรัง วาเลนไทน์ปีนี้มุมมองจากอวกาศ จึงพามาเยือนเกาะแห่งรักที่เต็มไปด้วยความสวยงามและมนต์เสน่ห์แบบมิรู้ลืม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง