เช้าข่าว 7 สี - สื่อมวลชนสำนักข่าวอิสระ ที่ถูกตำรวจ สน.พระราชวัง นำหมายศาลเข้าจับกุม หลังพิสูจน์ได้ว่ามีส่วนร่วมในการสนับสนุนการทำกิจกรรมพ่นสีกำแพงพระบรมมหาราชวัง ยืนยันตนเองทำตามหน้าที่สื่อมวลชน ขณะที่ตำรวจก็มีหลักฐานในการพิสูจน์ยืนยันว่าทั้ง 2 คน กระทำผิดจริง
เป็นภาพขณะที่ นายณัฐพล ช่างภาพสำนักข่าวอิสระ ถูกคุมตัวจาก สน.ทุ่งสองห้อง ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง คดีที่ศาลอาญา ออกหมายจับไว้เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ปีที่แล้ว ข้อหาเป็นผู้สนับสนุน ทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน และความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ
โดยระหว่างถูกควบคุมตัว นายณัฐพล ยืนยันว่าได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ตนเองเพียงทำหน้าที่สื่อมวลชนปกติ ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการทำกิจกรรมใด ๆ กับกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อีกทั้งเหตุการณ์เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ปีที่แล้ว ตนไม่ได้สั่งการ นัดแนะกลุ่มผู้ก่อเหตุ หรือ ขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด
ขณะที่มีรายงานข่าวมาจากตำรวจนครบาล ระบุว่า จากตรวจสอบกล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ช่วงระหว่าง 18.00-19.30 น. "นายศุทธวีร์" หนึ่งในผู้ก่อเหตุใช้สีสเปรย์พ่นกำแพง ได้ไปยืนพูดคุยกับคนหลายคนที่บริเวณหน้าศาลฎีกา ในจำนวนนี้ก็มีผู้ต้องหาทั้งสองคนร่วมพูดคุยด้วย ประกอบกับพยานหลักฐานอื่นที่ตำรวจรวบรวมไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้เชื่อได้ว่าทั้งสองคนมีส่วนร่วมกระทำผิดด้วย
อย่างไรก็ตาม ศาลอาญาได้อนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 ประกันตัว โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงิน คนละ 35,000 บาท ไม่มีเงื่อนไขอื่น ก่อนที่ทั้ง 2 คน จะกลับออกมาเปิดใจกับสื่อมวลชนอีกครั้ง ยืนยันคำพูดเดิมว่าไปทำหน้าที่สื่อมวลชนตามปกติ และมองว่าการยืนคุยกัน ก็เป็นเรื่องปกติของสื่อมวลชน ที่ต้องเข้าไปคุยกับแหล่งข่าว เพื่อหาข้อมูลประกอบการรายงานข่าว