โกลาหล! กองกำลังอิสราเอลบุกโรงพยาบาลต้องอพยพประชาชนและผู้ป่วยออกมา

โกลาหล! กองกำลังอิสราเอลบุกโรงพยาบาลต้องอพยพประชาชนและผู้ป่วยออกมา

View icon 84
วันที่ 16 ก.พ. 2567 | 11.14 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
โกลาหล! กองกำลังอิสราเอลบุกโรงพยาบาลนาสเซอร์ ในฉนวนกาซา โดยอ้างว่า กลุ่มฮามาสกำลังซ่อนตัวและจับตัวประกันไว้ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลต้องอพยพประชาชนและผู้ป่วยออกมา

วันนี้ (16 ก.พ. 67) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังอิสราเอลบุกเข้าปฏิบัติการในโรงพยาบาลนาสเซอร์ (Nasser) ในเมืองข่านยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดที่ยังคงปฏิบัติงานอยู่ในฉนวนกาซา ทำให้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลต้องอพยพประชาชนและผู้ป่วยออกมาท่ามกลางสภาพฝุ่นควันที่คละคลุ้งไปทั่วอาคาร

ทางโฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ระบุว่า ปฏิบัติการจู่โจมที่โรงพยาบาลนาสเซอร์ มีความแม่นยำและเป็นไปอย่างจำกัด และอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลว่า กลุ่มฮามาสกำลังซ่อนตัวและจับตัวประกันไว้ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ อีกทั้งยังอ้างว่า กลุ่มฮามาสเก็บศพตัวประกันบางส่วนไว้ที่นี่ด้วย อย่างไรก็ตาม กลุ่มฮามาสออกมาตอบโต้ว่าคำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเรื่องโกหก

ด้านหน่วยงานสาธารณสุขในฉนวนกาซา เผยว่า อิสราเอลกำลังบังคับประชาชนและญาติของเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่ลี้ภัยอยู่ในโรงพยาบาลนาสเซอร์ ให้อพยพออกจากพื้นที่ โดยประชาชนราว 2,000 คน เดินทางไปถึงเมืองราฟาห์ แล้วในช่วงข้ามคืน ขณะที่บางส่วนอพยพขึ้นเหนือไปยังเมืองเดอีร์อัลบาละห์ ทางตอนกลางของฉนวนกาซา ท่ามกลางความกังวลว่ากองกำลังอิสราเอลจะบุกปฏิบัติการภาคพื้นดินในเมืองราฟาห์ ซึ่งขณะนี้มีชาวปาเลสไตน์ลี้ภัยอยู่มากกว่า 1 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง