จับแล้วเสือโคร่ง "บะลาโกล" สิ้นฤทธิ์หลังกินหมูชาวบ้าน

จับแล้วเสือโคร่ง "บะลาโกล" สิ้นฤทธิ์หลังกินหมูชาวบ้าน

View icon 156
วันที่ 20 ก.พ. 2567 | 07.26 น.
ข่าวในประเทศ
แชร์
จับแล้วเสือโคร่ง "บะลาโกล" สิ้นฤทธิ์หลังกินหมูชาวบ้าน พบร่างกายอ้วนขึ้นจากเดิมเพราะได้กินเหยื่อที่เป็นอาหารไปหลายวัน

จากกรณีมีเสือโคร่งจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มาเขตอุทยานแห่งชาติคลองลาน หมายจะมาสร้างอาณาจักรเป็น เสือโคร่งคลองลาน โดยปรากฏตัวเดินกลางหมู่บ้าน พื้นที่หมู่ 18 บ้านกะเหรี่ยงน้ำตก ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยเสือที่ติดตามตั้งชื่อให้เป็นภาษากะเหรี่ยงว่า “บะลาโกล” แปลว่า “คลองลาน” ชาวบ้านกว่าร้อยหลังคาเรือนหวาดผวาอย่างหนัก เพราะกลัวว่าเสืออาจทำอันตรายได้

นายสุรชัย โภคะมณี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน ร่วมปฏิบัติการติดตามหาร่องรอยเสือโคร่ง โดยการปรับแนวทางปฏิบัติงานตลอดเวลาตามสถานการณ์ ตลอดเวลา 5 วัน โดยให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองลาน 50 นาย แบ่งกำลังคอยเฝ้าระวังทั้งในหมู่บ้านและควบคุมพื้นที่ปิดล้อมป่ามะขาม และป่าไผ่ เนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ส่วนคณะทำงานของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งและเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ จ.อุทัยธานี ได้ร่วมกันตรวจสอบบริเวณที่ติดกับดักเอาไว้

ล่าสุด เมื่อเวลา 21.50 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 กล้อง camera trap จากองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF ประเทศไทย) จับภาพเสือโคร่งเดินย้อนเส้นทางจากหลังวัดน้ำตก สำนักวิปัสนากรรมฐานน้ำตกคลองลาน เข้ามากินเหยื่อซึ่งเป็นหมูชาวบ้านที่ทำการล่อไว้ แล้วติดกับดักที่ขา จากนั้นทีมยิงยาสลบที่ซ่อนตัวอยู่บนต้นไม้ ได้ยิงยาสลบเข้าไป 1 เข็ม

ขณะที่นายสัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้รุดเข้าทำการวางยาสลบและประสานเจ้าหน้าที่อุทยานที่อยู่รอบนอกรีบหามร่างเสือโคร่งนำออกมาจากป่า ตรวจสุขภาพแล้วนำเข้ากรงที่นำมารอไว้อย่างรีบเร่ง เนื่องจากเกรงว่าจะหมดฤทธิ์ยา จากนั้นนำกรงใส่รถกระบะของหน่วยงาน เดินทางไปที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ปาห้วยขาแข้ง ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร

จากการตรวจสอบสุขภาพเสือโคร่งเบื้องต้น อายุประมาณ 2 ปี ความยาวลำตัวประมาณ 1.50 เมตร สูงประมาณ 60 เซนติเมตร  ร่างกายอ้วนขึ้นจากเดิมเพราะได้กินเหยื่อที่เป็นอาหารไปหลายวัน จากการประเมินสุขภาพแล้วไม่เป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิต

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จะต้องนำไปดูแลฟื้นฟูบำรุงร่างกายเสือโคร่งดูแลก่อนติดปลอกคอวิทยุติดตามตัวเพื่อตรวจสอบการเคลื่อนที่ของเสือโคร่งก่อนทำการเคลื่อนย้ายเสือโคร่งไปปล่อยสู่ป่าธรรมชาติต่อไป ส่วนรายละเอียดทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จะแถลงข่าวและความคืบหน้าต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง