ไฟป่าออบหลวงลามหนักขยายวงกว้าง 2 วันยังดับไม่ได้

ไฟป่าออบหลวงลามหนักขยายวงกว้าง 2 วันยังดับไม่ได้

View icon 717
วันที่ 25 ก.พ. 2567 | 12.27 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ไฟป่าออบหลวง จ.เชียงใหม่ ขยายวงกว้าง ฮอ ข้าดับไฟป่า 2 วันยังเอาไม่อยู่ สาเหตุหลักชาวบ้านลอบเผาหาของป่าแม้ทางอุทยานฯจะสั่งปิดป่าแล้ว

สถานการณ์ไฟป่าบริเวณผาดำ อุทยานแห่งชาติออบหลวง ติดถนนสาย 108 ฮอด-แม่สะเรียง วันนี้ (25 ก.พ.67) ไฟป่ายังลามต่อเนื่อง กลายเป็นภูเขาที่มีเปลวไฟปกคลุมทั้งลูก มองเห็นได้ชัดเจนบนถนนในยามค่ำคืน

นายศุภฤกษ์ เลิศลักษณ์ศิริกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติออบหลวง  ระบุว่า บริเวณจุดที่เกิดไฟป่า บริเวณผาดำเป็นจุดที่เข้าถึงยาก หน้าผาสูง ทำให้ไฟป่าลามอย่างรวดเร็ว แม้นโยบายกรมอุทยานฯ จะให้เจ้าหน้าที่เฝ้าสกัด ตามจุดสำคัญ แต่ไฟที่เกิดขึ้นมีหลายจุด ขณะเดียวกันพื้นป่า 3.4 แสนไร่ร้อยละ 77 เป็นป่าเต็งรังและภูเขาสูงทำให้ยากต่อการดับไฟประกอบมีเชื้อเพลิงโดยเฉพาะใบไม้จำนวนมาก

นายสมนึก ท้าวพา ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16  เชียงใหม่ ระบุ จุดบริเวณผาดำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 16 เชียงใหม่ ได้ใช้ gฮลิคอปเตอรกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เข้าดับไฟป่า 2 วันแล้วแต่ก็ไม่สามารถดับไฟได้

ส่วนสถานการณ์ไฟปาล่าสุด ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง ยังมีไฟป่าเกิดขึ้นใหม่อีกหลายจุดตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา สาเหตุสำคัญก็มาจากการเข้าหาของป่า เช่น ผักหวาน และไข่มดแดง แม้ทางอุทยานฯจะสั่งปิดป่าแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง