ลิงลพบุรี กรมอุทยานฯ เล็งเพิ่มเข้ากลุ่มสัตว์ทำร้ายคนให้จ่ายเงินเยียวยา จากเดิมมีแค่ช้าง-กระทิง

ลิงลพบุรี กรมอุทยานฯ เล็งเพิ่มเข้ากลุ่มสัตว์ทำร้ายคนให้จ่ายเงินเยียวยา จากเดิมมีแค่ช้าง-กระทิง

View icon 144
วันที่ 9 มี.ค. 2567 | 10.46 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กรมอุทยานฯ เล็งเพิ่มลิงเข้ากลุ่มที่ต้องจ่ายเงินเยียวยาหากโดนสัตว์ป่าทำร้าย จากเดิมที่มีแค่ช้างและกระทิง หลังสาวถูกลิงลพบุรีทำร้ายบาดเจ็บ

ลิงลพบุรี วันนี้(9 มี.ค.2567) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยถึงกรณีที่มีสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวหญิงสาวคนหนึ่งในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ถูกลิงแสมทำร้ายจากการเข้าแย่งอาหาร จนประสบเหตุล้มลงได้รับบาดเจ็บ ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ต่อมาข่าวแจ้งว่า หญิงสาวรายดังกล่าวได้ไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจ เพื่อหาผู้รับผิดชอบ

นายอรรถพล กล่าวว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงที จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยมหญิงสาวที่ถูกลิงทำร้ายแล้ว เพื่อซักถามอาการบาดเจ็บ และหาแนวทางการแก้ปัญหาร่วมกัน พร้อมกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหา โดยการเพิ่มให้ลิงเป็นชนิดสัตว์ป่า ที่สามารถจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุได้ ตามหลักเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากสัตว์ป่า​ทำร้าย ซึ่งเดิมกำหนดให้จ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาได้เฉพาะกรณีที่ถูกช้างป่าและกระทิงทำร้าย  เพื่อให้สามารถนำเงินอนุรักษ์​สัตว์ป่า​ มาช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ถูกลิงทำร้ายร่างกายบาดเจ็บ

สำหรับหลักเกณฑ์ฯ​ การช่วยเหลือเยียวยา กรณีที่ถูกสัตว์ป่าดังกล่าวข้างต้นทำร้าย หากเสียชีวิตหรือทุพพลภาพ​ จ่าย​เงินช่วยเหลือเยียวยา จำนวน​ 100,000 บาท​ กรณีบาดเจ็บ ให้จ่ายตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 30,000 บาท​ และจ่ายค่าเสียโอกาสในการทำงาน วันละ 300 บาท ไม่เกิน 180 วัน ตามความเห็นแพทย์​ ทั้งนี้นายอรรถพล​ฯ อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้สั่งการให้สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ดำเนินการโดยเร่งด่วนแล้ว สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น แนะนำให้ติดไฟส่องสว่างมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงต่อการถูกลิงทำร้าย เพื่อให้ผู้คนสังเกตเห็นลิงได้ชัดเจน และติดป้ายเตือนระวังลิงทำร้ายร่างกาย

ในส่วนของลิงแสมตัวดังกล่าว คาดว่าเป็นลิงในกลุ่มประชากรใหม่ ที่แยกตัวออกมาจากฝูงลิงเดิมที่แออัด และอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ลิงออกมารวมฝูงใหม่ ใกล้พื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งอาหาร เช่น ตลาดนัด หรือในพื้นที่ชุมชน หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าติดตามเพื่อจัดการแก้ไขปัญหา ให้เป็นไปตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ หรือ MOU ซึ่งดำเนินการร่วมกับจังหวัดลพบุรี เพื่อให้บรรลุผลตามเจตนารมณ์ที่กำหนดไว้ร่วมกัน