เพื่อนพาเพื่อนตาบอด เดินป่ามรดกโลกเขาใหญ่

เพื่อนพาเพื่อนตาบอด เดินป่ามรดกโลกเขาใหญ่

View icon 72
วันที่ 12 มี.ค. 2567 | 15.32 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เพื่อนพาเพื่อนตาบอด เดินป่ามรดกโลกเขาใหญ่ สานฝันพาเด็กตาบอดเกือบ 30 ชีวิต เดินป่าศึกษาธรรมชาติ  

วันที่ 12 มีนาคม 2567 เวลา 08.30 น. ที่บริเวณหน้าด่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วย นายฤทธิชัย เก่งสูงเนิน ประธานชมรมฮักเขาใหญ่ นางสาวพันชนะ หรือเต้ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ และนายวิโรจน์ อรุณพันธ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร อำเภอปากช่อง ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นักท่องเที่ยวต่างชาติ รวม 80 คน

ร่วมกันจัดกิจกรรม “เพื่อนพาเพื่อน(ตาบอด) ท่องป่าเขาใหญ่” ปี2  โดยมีเด็กนักเรียน โรงเรียนสอนคนตาบอดมกุฏคีรีวัน(เขาใหญ่) 30 คน และนักเรียน โรงเรียนบ้านคลองเดื่อ 30 คน พร้อมคุณครูและจิตอาสา เดินป่าศึกษาธรรมชาติ เส้นทางเทรล กม.33 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ดินแดนมรดกโลกโคราช ศึกษาเรียนรู้ผืนป่า และที่อัศจรรย์คือ เด็กตาบอดสามารถเดินป่าได้เอง โดยมีเพื่อนนักเรียนตาดี ค่อยเป็นพี่เลี้ยงอยู่ห่างๆ เป็นภาพที่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจต่อผู้พบเห็น เพราะทั้งสองฝ่ายต่างช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

นายฤทธิชัย เก่งสูงเนิน ประธานชมรมฮักเขาใหญ่ เปิดเผยว่า กิจกรรมครั้งนี้ มีพี่เลี้ยงเป็นเด็กตาดี จิตอาสา รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ช่วยเป็นอาสาสมัครนำเด็กตาบอดเดินป่า เปิดโอกาสทางสังคมให้น้องๆ ที่จะได้มาสัมผัสผืนป่าธรรมชาติ ที่ต่างชาติยังต้องมาท่องเที่ยว ที่สำคัญเด็กก็จะสามารถได้เรียนรู้ฝึกการใช้ภาษาอังกฤษ ในการสนทนาไปด้วย รวมถึงการเดินและการสัมผัสด้วยตัวเอง ที่มีอาสาสมัครคอยดูแล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง