กลิ่นควันไฟป่าคละคลุ้งเต็มเมืองแม่ฮ่องสอน

กลิ่นควันไฟป่าคละคลุ้งเต็มเมืองแม่ฮ่องสอน

View icon 131
วันที่ 21 มี.ค. 2567 | 10.33 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
แม่ฮ่องสอนยังคงจมอยู่กับฝุ่นควันไฟป่า เจ้าหน้าที่ต้องไล่ดับไฟ 24 ชม. แม้มีฝนตก แต่ก็ไม่สามารถชะล้างฝุ่นพิษได้ ส่งผลให้เช้าวันนี้ ทัศนวิสัยลดเหลือเพียง 1 กม. กลิ่นควันไฟป่าคละคลุ้งเต็มเมือง

วันที่ 21 มี.ค.67 สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังไม่ทุเลาหลังจากมีฝนตกลงมา พบว่าช่วงเช้าวันนี้ หมอกควันไฟป่ายังหนาทึบทัศนวิสัยลดต่ำเหลือเพียง 1 กม. ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน โดยเมื่อเวลา 06.00 น.วัดได้ 76.8 มคก./ลบ.ม.เกินมาตรฐานอยู่ในระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน สรุปจุดความร้อนจาก ดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS พบแม่ฮ่องสอน เกิดจุดความร้อนขึ้น 7 จุด เป็นในพื้นที่ อ.เมือง 6 จุด และ อ.ปาย 1 จุด

ด้านศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละออง จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานจาก ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟศูนย์มุกดาหารร่วมกับหน่วยป้องกันที่มส.3 (ขุนยวม),สถานีควบคุมไฟป่าแม่สุริน ,เจ้าหน้าที่อบต.ขุนยวม ว่าเมื่อเวลา 20.00 น.ที่ผ่านมา (20 มี.ค.)ได้เกิดไฟป่าบริเวณป่าอนุรักษ์ติดริมถนนหมายเลข108 สายขุนยวม - จ.แม่ฮ่องสอน เข้าควบคุมไฟสามารถควบคุมไฟป่าไว้ได้ พื้นที่เสียหาย 20 ไร่ สาเหตุมาจาก ลักลอบเผาป่าเพื่อเก็บหาของป่า

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่า ระบุ ถึงแม้ว่าจะมีฝนตกลงมา แต่ก็ไม่ตกหนักทั่วทุกพื้นที่ ทำให้บางแห่งมีไฟป่าเกิดขึ้น และจุดอื่น ๆ ที่ไม่สามารถดับได้ ยังคงมีไฟป่าลุกลาม รวมไปถึงการลอบจุดไฟเผาป่าขึ้นมาใหม่จนดาวเทียวตรวจพบ หลายแห่ง โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน อย่างไรก็ตามหากฝนหยุดตกแล้ว ก็จะกลับสู่สภาพแห้งแล้งและอุณหภูมิที่สูงเพิ่มมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ไฟป่าประทุขึ้นมาอีก จึงอยากจะขอความร่วมมือจากราษฎรในทุกพื้นที่ ให้งดจุดไฟเผาป่า เพื่อสภาพอากาศที่ดีต่อสุขภาพของทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง