สรุปอินฟลูเอนเซอร์จีน เข้าไทย ทั้งที่ถูกขึ้นแบล็กลิสต์ เพราะเจ้าหน้าที่ผิดพลาด

View icon 144
วันที่ 22 มี.ค. 2567 | 11.32 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - กรณีหญิงชาวจีนคนหนึ่ง ไปทำคอนเทนต์เตือนภัยให้ระวังคนที่จะไปเที่ยวในซอยนานา ผู้หญิงคนนี้กลับมาอีกแล้ว ก็งงกันสิว่ากลับมาได้อย่างไร เพราะถูกขึ้นบัญชีดำไว้ไม่ใช่หรือ

ลูกเพจของ "เพจลุยจีน" แจ้งข้อมูลไปทางแอดมินเพจว่า เห็นผู้หญิงคนนี้ โพสต์คลิปภาพคอนเทนต์ท่องเที่ยวในไทย พาไปไหว้ศาลพระพรหม ทางเพจก็เลยโพสต์ตั้งคำถามเรื่องนี้ถึงทาง ตม. ว่า ตอนนั้นเป็นข่าวใหญ่โต เรียกตัวมาสอบด้วย บอกว่าใช้วีซาผิดประเภท แล้วไงต่อ? บทลงโทษอะไรยังไง ไม่มีสักอย่าง แล้วความผิดที่เธอสร้างความเสียหายให้ประเทศไทย มีการเอาผิดตรงไหนไปแล้วบ้าง ไม่เห็นมีมาแถลงเลย ผ่านมา 3 เดือนกว่าแล้ว

จากการตรวจสอบข้อมูลในระบบ พบว่าหญิงคนนี้เดินทางเข้าไทยมาวันที่ 16 มีนาคม และเดินทางกลับไปเมื่อวันที่ 18 มีนาคม แทบจะเรียกได้ว่า มาเพื่อทำคอนเทนต์แล้วกลับ ข้อมูลทางคดีในครั้งที่แล้ว มีการขึ้นบัญชีแบล็กลิสต์ไว้จริง "แต่" เกิดความผิดพลาด

ต้องใช้คำว่า "ตกหล่น" ที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใส่ข้อมูลของหญิงคนนี้เข้าไปในระบบ ตอนนี้ชัดเจนว่าปัญหาเกิดจากตัวเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่ระบบทาง ตม. กำลังหาข้อสรุปว่าคน ๆ นั้นคือใคร เพื่อดำเนินการเอาผิดตามระเบียบทางราชการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง