ทุก(ข์)ชีวิต : เวทนา น้องออมสิน ป่วยมะเร็งกระดูก ถูกตัดขา

View icon 83
วันที่ 23 มี.ค. 2567 | 04.11 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ทุก(ข์)ชีวิต วันนี้ ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ติดตามกับ คุณปอย ภานุรัจน์ ศนีบุตร

วิบากกรรมของ "น้องออมสิน" เด็กหญิงอายุ 14 ปี ต้องมาล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งกระดูก ทุกข์ทรมานจากการปวดบริเวณหัวเข่าอย่างหนัก และค่อย ๆ ลุกลามถึงขั้นต้องถูกตัดขาทิ้งไปหนึ่งข้าง แม้ทำใจยาก แต่เพื่อรักษาชีวิตไว้จำต้องก้มหน้ารับชะตากลายเป็นคนพิการ

มะเร็งยังไม่หายไป ยังต้องคอยเทียวรักษาขึ้นล่องกรุงเทพฯ-สระแก้ว ตามที่หมอนัดเป็นระยะ การเดินทางแต่ละครั้งสุดแสนทรมาน นั่งรถหลายต่อและยาวนานกว่าจะไปถึงโรงพยาบาล หลังรับการรักษาก็อยู่ในสภาพอิดโรย แทบไร้เรี่ยวแรง

สุขภาพอ่อนแอจนต้องตัดสินใจพักการเรียนไว้ที่ชั้น ม.2 ยังดีที่คุณครูเมตตา เทียวเอาบทเรียนมาให้ทบทวนไม่ขาด หวังใจว่าสักวันหากร่างกายตอบสนองต่อการรักษาได้ดีและฟื้นตัวเมื่อไหร่จะกลับไปเรียนหนังสือกับเพื่อน ๆ อีก "น้องออมสิน" เป็นเด็กมีความสามารถ ลายมือสวย เคยคว้าแชมป์การคัดลายมือมาให้ครอบครัวได้ภูมิใจมาแล้ว ความหวังสูงสุดตอนนี้ อยากหายป่วย อยากมีความรู้เลี้ยงตัว เลี้ยงพ่อกับแม่

แม่สุดห่วง พยายามกระตุ้นให้ลูกสาวช่วยเหลือตัวเอง อย่างน้อยต้องจัดการกิจวัตรประจำวันส่วนตัวได้ ซึ่งเด็กหญิงเองยังคงต้องปรับตัวกับการใช้ขาเทียมให้คล่องมากกว่านี้ บางครั้งก็พลาดล้ม แต่ไม่เคยท้อ ลุกขึ้นสู้ต่อกับมะเร็งร้าย

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้