ทุเรียนจันทบุรียอดพุ่ง เอกชนจีนสั่งแล้ว 10,000 ล้านบาท เตรียมใช้ระบบดิจิทัลยืนยันเป็นทุเรียนไทยแท้!

ทุเรียนจันทบุรียอดพุ่ง เอกชนจีนสั่งแล้ว 10,000 ล้านบาท เตรียมใช้ระบบดิจิทัลยืนยันเป็นทุเรียนไทยแท้!

View icon 144
วันที่ 27 มี.ค. 2567 | 11.33 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เอกชนจีน ทำสัญญาซื้อทุเรียนจันทบุรีแล้ว 3,000 ตู้ กว่า 10,000 ล้านบาท เตรียมใช้ระบบดิจิทัล invisible QR เพื่อยืนยันเป็นทุเรียนไทยจริง!

วันนี้ (27มี.ค.67) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยภายหลังพบหารือกับผู้บริหารบริษัท Shanghai East Best Foreign Trade (SEBFT) และ ผู้บริหารบริษัท Tencent ประจำสำนักงานต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในโอกาสเข้าเยี่ยมเพื่อรายงานความคืบหน้าการดำเนินการนำส่งสินค้าไทยไปจีน และแพลตฟอร์มการขายสินค้าในจีน

โดยบริษัท Shanghai East Best ได้ลงนามสัญญาซื้อขายทุเรียนจากกลุ่มเกษตรกรจังหวัดจันทบุรีแล้ว จำนวน 3,000 ตู้  มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่ง 400 ตู้แรกจะส่งไปถึงประเทศจีนภายในเดือนเมษายนนี้ และ การซื้อสินค้าเกษตรในครั้งนี้ จะนำระบบการตรวจสอบข้อมูลของทุเรียนรายลูกด้วยรหัสล่องหน (invisible QR) เพื่อตรวจสอบทุเรียน และสินค้าเกษตรอื่นๆ ของไทย โดยจะเปิดตัวต้นเดือนเมษายนนี้ โดยมีกลุ่ม Tencent ซึ่งเป็นเจ้าของระบบ wechat เป็น Base Blockchain ที่จะทำให้ ลูกค้าชาวจีนที่ซื้อผลไม้ไทยทราบได้ว่า สินค้าทุเรียนที่ส่งไปขายนั้นมาจากประเทศไทยจริง

“ระบบเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นว่าสินค้าเกษตรของไทย ที่ส่งไปขายในประเทศจีน เป็นสินค้าที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ ทำให้ประชาชนจีนมั่นใจว่าสินค้านี้เป็นของแท้ ส่งตรงจากไทย  ช่วยสร้างมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรไทยมากขึ้น และช่วยป้องกันการสวมสิทธิ์ แอบอ้างสินค้าเกษตรที่ไม่มีคุณภาพจากประเทศอื่น แต่มาบอกว่าเป็นสินค้าจากประเทศไทย “ ผู้แทนการค้าไทย กล่าว

ผู้แทนการค้า กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงความคืบหน้าของการสร้างแพลตฟอร์มการขายสินค้าในจีนแบบ door-to-door  ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดลองระบบ และจะเริ่มประชาสัมพันธ์และให้บริการได้อีกประมาณ 45 วัน ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวจะเป็นการให้บริการแบบครอบคลุมทั้งด้านการขายจนถึงการอบรมให้ความรู้หลักการค้าขายบน e-commerce ช่วยเพิ่มช่องทาง อำนวยความสะดวกให้พ่อค้าแม่ค้าคนไทยที่ต้องการขายสินค้ากับประเทศจีน