ไฟไหม้ศาลาการเปรียญ สูญพระพุทธรูปเก่าแก่ อายุกว่า 300 ปี ของโบราณหลายชิ้นจมกองเพลิง ศาลาหลังนี้สร้างจากไม้เก่าที่ญาติโยมร่วมกันบริจาค
ไฟไหม้ วันนี้ (1 เม.ย.67) พ.ต.ท.อุดมศักดิ์ ศาลาจันทร์ สารวัตร (สอบสวน) สภ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ศาลาวัดนิกรบำรุง บ้านหมอตา หมู่ 3 ต.ดอกไม้ อ.สุวรรณภุมิ จ.ร้อยเอ็ด จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานขอรถดับเพลิง จากเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ เทศบาลตำบลดอกไม้ เทศบาลตำบลหินกอง อบต.สระคู อบต.นาใหญ่ หน่วยกู้ภัยสุวรรณภูมิและโรงไฟฟ้าศรีแสงดาว รุดไปยังที่เกิดเหตุ พบว่าไฟกำลังลุกไหม้ศาลาการเปรียญวัด ซึ่งสร้างด้วยไม้เก่าที่ชาวบ้านบริจาคร่วมบุญมากว่า 20 ปี โดยศาลาชั้นบนเป็นไม้ ชั้นล่างเป็นต่อเติมเป็นห้องเก็บของ ห้องพักเจ้าอาวาส และหอฉัน เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาดับเพลิงประมาณ 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ศาลาวัดถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง
จากการสอบสวนเบื้องต้น พระลูกวัดบอกว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ญาติดยมถวายภัตตาหารเช้าเสร็จ พระสงฆ์กำลังให้พรอยู่ จู่ๆ ก็ได้ยินเสียดังตรึม แต่ไม่ได้เอะใจยังคงให้พรกับญาติโยมต่อ สักพักไอความร้อนจากชั้นบนกระจายลงมาข้างล่าง จึงได้ตีกลองรัวๆ แจ้งเหตุให้ญาติโยมช่วยกันขนย้ายสิ่งของ ได้แก่ ฆ้อง กลอง ระฆัง และเก้าอี้ไม้บางส่วน ส่วนทรัพย์สินอื่นขนย้ายออกมาไม่ทัน
ศาลาที่ถูกไฟไหม้ ชั้นบนเป็นห้องพักเจ้าอาวาส ห้องเก็บเอกสารสำคัญ เงิน ห้องเก็บพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี และสิ่งของเครื่องใช้โบราณ คาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนทรัพย์สินที่ถูกไฟไหม้เสียหายยังประมาณค่าไม่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะได้เข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง