ชายไทย แห่บนศาลย่านาค ฤดูเกณฑ์ทหาร

View icon 59
วันที่ 3 เม.ย. 2567 | 05.00 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - เทศกาลจับใบดำ-ใบแดง เกณฑ์ทหารประจำปี 2567 สีสันเกิดขึ้นมากมาย ไม่เว้นแม้แต่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีชายไทยหลายคนไปกราบไหว้บนบาน ขอให้รอดพ้นจากการเกณฑ์ทหาร ขอให้จับได้ใบดำ ที่ขึ้นชื่อเลย ก็ที่ศาลย่านาค วัดมหาบุศย์ ช่วงนี้คึกคักทุกวัน

ชายไทย แห่บนศาลย่านาค ฤดูเกณฑ์ทหาร 
ไปดูบรรยากาศที่ศาลย่านาค ในวัดมหาบุศย์ ซอยสุขุมวิท 77 เขตสวนหลวง ชายไทยที่อายุครบกำหนด คัดเลือกเกณฑ์ทหาร ไปรวมตัวอยู่เพียบ เพราะเชื่อว่า การเดินทางมากราบไหว้ขอพร บนบานกับศาลย่านาค จะรอดพ้นจากใบแดง และไม่ถูกคัดเลือกเข้าไปเป็นทหาร จากตำนานที่การเกณฑ์ทหาร ทำให้ย่านาคต้องพรากจากพ่อมาก จนย่าตายทั้งกลม ท่านจึงศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องนี้มาก ผู้ประกาศย้ำ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

ผู้สื่อข่าว น้องจุ้ย ไปพูดคุยกับคนสมหวังกันหน่อย นายยศพล ใหญ่ผล อายุ 21 ปี เดินทางไปกราบไหว้ศาลย่านาค พร้อมกับครอบครัว เล่าว่า กลางเดือนที่แล้ว ได้บนบานกับย่านาค ขอให้จับได้ใบดำ เพราะเพิ่งเรียนจบมา ไม่อยากไปเป็นทหาร เพราะกลัวจะเสียเวลาในหน้าที่การงาน ซึ่งช่วงเช้าเมื่อวาน วันที่ 2 เมษายน ได้ไปเกณฑ์ทหารมา นาทีนั้น เหลือใบดำและใบแดงอย่างละใบ จึงสะกิดบอกคนข้างหน้าว่า "ขอให้ได้ใบแดงนะ" ก่อนที่ตนจะได้ใบดำสมใจ ยอมรับว่ารู้สึกโล่งและดีใจมาก หลังเสร็จภารกิจ ก็รีบพาครอบครัวมาแก้บน

อีกคนคือ นายประจักร ปอกะโทก อายุ 21 ปี มาไกลจากสุรินทร์ นั่งรถทัวร์มาถึงกรุงเทพฯ วันจันทร์ที่ผ่านมา ตั้งใจมาบนบานย่านาค ขอไม่ให้โดนทหาร เพราะกลัวครอบครัวจะลำบาก ตอนนี้ตนเป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นหนุ่มโรงงานน้ำตาล ก่อนกลับไปเกณฑ์ทหารที่บ้านเกิด วันที่ 8 เมษายนนี้

ส่วนร้านของไหว้ในวัดมหาบุศย์ ช่วงนี้คึกคักมาก ทุกร้านขายดีมาก โดยเฉพาะชุดถวายสังฑทาน ดอกไม้ ธูปเทียน หรือของไหว้แก้บนต่าง ๆ ยิ่งวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะเยอะเป็นพิเศษ หลายร้านบอก เชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของย่านาค

ปี 2567 กองทัพบก มีกำหนดตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ตั้งแต่วันที่ 1-12 เมษายนนี้ ยกเว้นวันที่ 6 เมษายนซึ่งตรงกับวันจักรี

รอดทหาร จับได้ใบดำ ถอดเสื้อ-วิ่งเท้าเปล่า 7 กิโลเมตร
ไปดูสีสันที่อาคารเอนกประสงค์ ที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวาน (2 เม.ย.) มีชายไทยเข้ารับการคัดเลือกทหาร 308 คน หลังตรวจร่างกาย ยื่นเอกสารขอผ่อนผัน เหลือผู้ที่เข้ารับการจับใบแดง ใบดำ 111 คน ต่างถือเคล็ดหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้จับได้ใบดำ ท่ามกลางบรรยากาศกองเชียร์รอลุ้นกันใจจดใจจ่อ

นายราเมศวร์ อายุ 20 ปี ที่ต้องจับใบดำ ใบแดงคนแรก ใส่เสื้อสีแดงถือเคล็ด ถึงกับโล่งอกยกกำปั้นโห่ร้องดีใจ ก่อนจะถอดเสื้อ และถอดรองท้า แล้ววิ่งเท้าเปล่ากลับบ้านระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร โดยมีเพื่อน ๆ คอยขี่รถจักรยานยนต์ประกบให้กำลังใจตลอดเส้นทาง และกลัวจะเป็นลม เนื่องจากอากาศร้อน อุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง