แผ่นดินไหวไต้หวันรุนแรงสุดในรอบ 25 ปี มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว

แผ่นดินไหวไต้หวันรุนแรงสุดในรอบ 25 ปี มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว

View icon 259
วันที่ 3 เม.ย. 2567 | 12.01 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
แผ่นดินไหวขนาด 7.5 เขย่าไต้หวัน รุนแรงสุดในรอบ 25 ปี เบื้องต้นมีรายงานอาคารพังถล่ม มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต หลายประเทศประกาศเตือนภัยสึนามิ

วันนี้ (3 เม.ย. 67) สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เมื่อเวลา 07.58 น. วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.4 ทางตะวันออกของไต้หวัน โดยมีจุดศูนย์กลางห่างจากเมืองฮวาเหลียน (Hualien) ไปทางใต้ประมาณ 18 กิโลเมตร ลึกลงไปใต้ดิน 15.5 กิโลเมตร และมีรายงานอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง รวมทั้งอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงถึง 6.5 ซึ่งแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ไกลถึงกรุงไทเป

โดยเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ของไต้หวัน นับตั้งแต่เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 เมื่อปี 2542 ขณะเดียวกัน ในหลายมณฑลของจีน รวมทั้งนครเซี่ยงไฮ้ ก็สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

เบื้องต้นมีรายงานอาคารถล่มอย่างน้อย 2 หลัง และมีอาคารได้รับความเสียหายหลายหลัง ทางหน่วยดับเพลิงของไต้หวันเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 50 คน ขณะที่รถไฟใต้ดินในกรุงไทเปต้องหยุดให้บริการชั่วคราว และกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง

ทางการไต้หวันประกาศเตือนภัยสึนามิ ด้วยการส่งข้อความเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ชายฝั่งให้เฝ้าระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่ประกาศเตือนภัยสึนามิความสูง 3 เมตร บริเวณหมู่เกาะในพื้นที่ห่างไกลของญี่ปุ่น แต่ล่าสุดได้ยกเลิกประกาศเตือนภัยแล้ว ขณะที่ส่วนฟิลิปปินส์ก็ประกาศเตือนภัยสึนามิเช่นกัน โดยเตือนให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทย เผย ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งหากคนไทยในไต้หวันได้รับผลกระทบ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ในกรุงไทเป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง