เศรษฐา ยัน ชัดยังไม่ปรับ ครม.ขออย่าทำให้รัฐมนตรีหวั่นไหว เดินหน้าทำงานดีกว่าวิ่งเต้น

เศรษฐา ยัน ชัดยังไม่ปรับ ครม.ขออย่าทำให้รัฐมนตรีหวั่นไหว เดินหน้าทำงานดีกว่าวิ่งเต้น

View icon 61
วันที่ 16 เม.ย. 2567 | 14.10 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“เศรษฐา” ยัน ชัดยังไม่ปรับ ครม.ขออย่าทำให้รัฐมนตรีหวั่นไหว เดินหน้าทำงานดีกว่าวิ่งเต้น ปัดนั่งควบกลาโหม แค่สนิทกัน แต่ไม่ต้องเป็นผู้บังคับบัญชาก็ได้ แซว คุยกับรัฐมนตรีพาณิชย์ ทำไมถึงไม่บอกว่าไปควบพาณิชย์ บ้าง!!

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกระแสข่าวการปรับ ครม. ว่า ยังไม่มี ตนเองไม่ได้บอกว่ามีการปรับ พูดกันเอง แต่จะต้องมีการปรับในวันหนึ่ง  อย่าเพิ่งเลย ถ้าปรับเดี๋ยวก็ทราบกันเอง อย่าเพิ่งทำให้รัฐมนตรีที่มีชื่อออกมาหวั่นไหว มองว่าเร่งทำงานดีกว่า เพราะทุกวันมีค่า แทนที่จะต้องวิ่งเต้นมาหาท่านนั้นท่านนี้

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน พบ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คุยปัญหาบ้านเมือง เช่น ข้าวโพด การเผาป่า ความสะอาดบ้านเมือง และสถานการณ์เมียนมา

เมื่อถามว่าจะต้องเคลียร์กับรัฐมนตรีที่อยู่ในโผหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่เคลียร์ ตนเองไม่ได้เป็นคนเขียน ไม่เคลียร์อยู่แล้ว

ถามย้ำว่า อยากให้ทุกท่าน ตั้งใจทำงานใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนเองพูดมาตลอดในระยะหนึ่งเดือนที่มีข่าวปรับ ครม. ภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดคือการทำงาน การทำงานที่ถูกต้องดำเนินตามนโยบายของรัฐบาล แต่ละกระทรวงก็มีนโยบายเรือธง ทุกท่านทราบอยู่แล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลที่อยากจะปรับ ครม. ยังไม่ได้ส่งสัญญาณอะไรมา เขาทราบอยู่แล้ว เป็นสิทธิของเขา ถ้าอยากจะปรับ ตนเองคงไม่โทรไปถามว่าอยากปรับใครบ้าง เช่น พรรคพลังประชารัฐ ก็ยังมีเก้าอี้เหลืออยู่ 1 เก้าอี้ ซึ่งกระแสข่าวที่ระบุว่าตนเองจะนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้น ไม่ทราบ คงเป็นเพราะตนเองไปเยี่ยมทหาร และมีความสนิทส่วนตัวกับ ผบ.เหล่าทัพ ยกหูคุยกันได้ ถือว่าเป็นหน้าที่อยู่แล้ว ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีได้ขอให้ช่วยดูแลเรื่องชายแดน พื้นที่ทำกินของประชาชนก็ตอบสนองได้ดี ไม่จำเป็นจะต้องมาเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะสถาบันทหาร และสถาบันความมั่นคง มีความเป็นมืออาชีพ มีวินัย หากนายกรัฐมนตรีขอในเรื่องที่เหมาะสมและถูกต้อง ทุกคนก็พร้อมที่จะทำให้อยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาพูดคุยหรือมโนภาพว่าจะต้องเป็นอะไร

นายกรัฐมนตรี ทิ้งท้าย ตนเองคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปลัดฯ หรืออธิบดีฯ ในกระทรวงพาณิชย์อยู่แล้ว ทำไมถึงไม่บอกว่าตนเองจะไปควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์บ้าง เพราะเป็นหน้าที่ที่ต้องพูดคุยกันอยู่แล้ว ไม่มีนัยยะอะไร