สวนลุมพินีน้ำเน่า ค่า DO ต่ำกว่ามาตรฐาน ชัชชาติ สั่งแก้ด่วน

สวนลุมพินีน้ำเน่า ค่า DO ต่ำกว่ามาตรฐาน ชัชชาติ สั่งแก้ด่วน

View icon 77
วันที่ 17 เม.ย. 2567 | 14.50 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ชัชชาติ สั่งสำนักระบายน้ำแก้ไขด่วน หลังสวนลุมพินี มีน้ำเน่าส่งกลิ่นเหม็น ค่าออกซิเจนละลายน้ำต่ำกว่ามาตรฐาน

สวนลุมพินี วันนี้(17 เม.ย.2567) นายสุราษฎร์ เจริญชัยสกุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ ชี้แจงกรณีที่ สระในสวนลุมพินีมีปัญหาเรื่องน้ำส่งกลิ่นเหม็น มีฟองมาประมาณ 3 สัปดาห์ คาดว่าเกิดจากฝนทิ้งช่วงซึ่งปกติจะมีฝนอย่างน้อยเดือนละครั้ง อีกทั้งบ่อน้ำบาดาลเสียนานกว่า 3 เดือน (ปัจจุบันดำเนินการซ่อมแล้ว) ทำให้ระดับน้ำในสระลดลงมาก ประกอบกับสาหร่ายแก่ที่ตายแล้วจับเป็นเมือก ทำให้คุณภาพน้ำไม่ดี ออกซิเจนต่ำลง เกิดกลิ่นเหม็น รวมถึงมีปัญหาเรื่องการเติมออกซิเจนในน้ำ โดยในช่วงเย็นวานนี้ (16 เม.ย. 67) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ไปยังสวนลุมพินีตรวจสอบปัญหาดังกล่าว

นายสุราษฎร์ ระบุว่า จากปัญหาน้ำลดจึงต้องหาน้ำเข้ามาเพิ่ม โดยวันนี้ จะดำเนินการนำน้ำเข้ามาทางคลองไผ่สิงโตประมาณวันละ 4000 คิว นำมาพักไว้และเติมอากาศเข้าไปจนได้ค่าออกซิเจนในน้ำถึง 5 มิลลิกรัมต่อลิตร (mg/L) แล้วจึงจะปล่อยน้ำออกเข้าสู่สระใหญ่ สระด้านเลียบถนนพระราม 4 จะนำน้ำเข้าจากคลองสาทร  และมีน้ำจากโรงควบคุมคุณภาพน้ำด้วย โดยทำต่อเนื่องทุกวัน และนำเครื่องเติมอากาศใต้น้ำ JET AERATOR มาเพิ่มอีก 4 ตัว

ขณะที่วานนี้ เจ้าหน้าที่วัดค่าออกซิเจนละลายในน้ำหรือค่า DO (Dissolved oxygen)  วัดได้ 0.8 มิลลิกรัมต่อลิตร (mg/L) ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่ามาตรฐาน โดยจะคุมค่า DO ให้อยู่ที่ 2 มิลลิกรัมต่อลิตร (mg/L) ขึ้นไป และวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะวัดค่า DO อีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ นายชัชชาติ สั่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน และมอบหมายสำนักการระบายน้ำหาเครื่องเติมออกซิเจนเพิ่มเติม แม้สวนลุมพินีนี้จะดูแลโดยสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. แต่ด้วยกำลังไม่เพียงพอและเพื่อจะแก้ปัญหานี้ จึงต้องผนึกกำลังกับสำนักการระบายน้ำเพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป รวมถึงให้วางแผนการการปรับปรุงเรื่องอื่น ๆ ให้ครอบคลุม เช่น คุณภาพน้ำ และห้องน้ำ เป็นต้น