ตร.รวบบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกกดลิงก์คืนเงินประกันค่าไฟ

ตร.รวบบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกกดลิงก์คืนเงินประกันค่าไฟ

View icon 101
วันที่ 19 เม.ย. 2567 | 07.30 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (19เม.ย. 67) พ.ต.อ.วิเชียร วชิรแสงไพโรจน์ ผกก.1 บก.ทท.2  (ตำรวจท่องเที่ยวขอนแก่น) พร้อมด้วย  พ.ต.ท.วโรดม ใบเรือ , พ.ต.ท.สุทธิรักษ์  ราชประโคน รอง ผกก.1 บก.ทท.2  และพ.ต.ท.ณัฐภัทร สุขชื่น สว.กก.1 บก.ทท.2 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตร. ชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยว เข้าทำการจับกุมตัว นายอภิสิทธิ์ อายุ 36 ปี ขณะหลบซ่อนตัวอยู่ในห้องพักไม่มีเลขที่ ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ624/256 ลงวันที่ 19 ก.ย.2566 ในความผิดฉ้อโกงประชาชน

พ.ต.อ.วิเชียร วชิรแสงไพโรจน์ ผกก.1 บก.ทท.2 กล่าวว่า ภายหลังจากที่มีผู้เสียหายได้รับโทรศัพท์ ซึ่งได้รับแจ้งว่าจะมีการคืนเงินประกันไฟฟ้าให้และได้ส่งลิงก์จากการไฟฟ้ามาทางไลน์ ผู้เสียหายจึงได้กดเข้าไปดู โดยระหว่างดาวน์โหลดคนร้ายได้แจ้งว่าไม่ให้ทำอะไร ให้รอและพูดคุยเรื่องต่างๆ และขอบัญชีของผู้เสียหาย จึงได้ให้บัญชีธนาคารไป ระหว่างนั้นโทรศัพท์ของผู้เสียหายดับ ต่อมาโทรศัพท์ใช้ได้ตามปกติ  จึงนำไปซ่อมที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งแถวแจ้งวัฒนะ  ทางศูนย์ฯได้ทำการล้างเครื่อง ต่อมา ผู้เสียหายได้รับใบแจ้งยอดค่าสินค้ารวมทั้งค่าธรรมเนียมรายปี จึงได้โทรศัพท์ไปยกเลิกค่าธรรมเนียม จึงทราบว่ามีการเบิกเงินสดผ่านทางแอปพลิเคชันหนึ่ง และทราบว่าเงินที่เป็นเครดิตของผู้เสียหายถูกโอนไปยังอีกบัญชีหนึ่งแล้ว

ทางด้าน พ.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่าในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ได้เดินทางกลับบ้านมาที่ จ.ขอนแก่น จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตร. ท่องเที่ยวติดตามจับกุม โดยได้รับการติดต่อจากผู้ว่าจ้างผ่านเพจเฟซบุ๊กให้เปิดบัญชีให้ ซึ่งได้ค่าจ้างบัญชีละ 500 บาท จึงได้ทำการเปิดไว้ 2 บัญชีเมื่อช่วงกลางปี 2566 หลังจากเปิดบัญชีแล้วก็ได้ส่งรายละเอียดให้กับผู้ว่าจ้างไปและไม่ได้ติดต่อกันอีกเลยซึ่งเจ้าหน้าที่ตร. ไม่ปักใจเชื่อ

อย่างไรก็ตามภายหลังจากการสอบปากคำแล้วเสร็จจึงได้ตั้งข้อกล่าวหาว่าฉ้อโกงประชาชน” ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ สภ.ปากเกร็ด ,เป็นผู้เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตนโดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดนแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่จะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ที่ 556/2566 พื้นที่ สน.คลองตัน และ ร่วมกันลักทรัพย์ผู้อื่น, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่จะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา  ตามหมายจับศาลจังหวัดบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา

พร้อมทั้งควบคุมตัวนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง