สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - อย่างที่ทราบกันว่าช่วงนี้ข้าวสารอาหารแห้งแทบทุกชนิดปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับเรื่องที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ถือว่าเป็นพลังบวกและธารน้ำใจของเพื่อนมนุษย์ ที่ช่วยต่อชีวิตและเยียวยาจิตใจชาวบ้านในพื้นที่ได้ดีทีเดียว
สุดล้ำ วัดอินทาราม รับขวดน้ำแลกไข่ไก่ ลดปัญหาขยะเกลื่อนเมือง
เริ่มกันที่วัดอินทาราม พื้นที่ตำบลเมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ทางคณะพระสงฆ์ จัดโครงการ "โครงการพลังบวรเปลี่ยนขยะแลกผักปันสุขพัฒนาสิ่งแวดล้อม" ทุก ๆ วันเสาร์ โดยเริ่มจากบรรยายธรรมเกี่ยวกับอานิสงค์ของการให้ จากนั้นจะให้ชาวบ้านเข้าแถวรับผักปันสุขฟรี และตั้งโต๊ะรับขวดน้ำทุกขนาดแลกกับไข่ไก่ น้ำขวดใหญ่ 10 ใบ แลกไข่ไก่ได้ 2 ฟอง, ขวดธรรมดา 15 ใบ แลกไข่ไก่ได้ 2 ฟอง, และกระป๋องอลูมิเนียม 5 ใบ แลกไข่ไก่ได้ 2 ฟอง ก่อนทางวัดฯจะนำขวดที่ชาวบ้านเอามาแลกไปขายต่อ เพื่อนำเงินไปซื้ออาหารไก่ ซึ่งทางวัดฯ จัดกิจกรรมเช่นนี้มา 4 ปีแล้ว
ยายปทุม มิร่อน อายุ 78 ปี ขี่รถจักรยานไฟฟ้า ลากรถเข็นพ่วงท้ายบรรทุกขวดน้ำ บอกว่า ตั้งแต่รู้ว่ามีกิจกรรมเช่นนี้ ก็ตระเวนเก็บขวดน้ำมาแลกไข่ไก่ ดีกว่าเอาขวดน้ำไปขายเอง เพราะเงินที่ได้คงซื้อไข่ไก่ได้ไม่ถึงแผง ซึ่งปีนี้นำขวดน้ำมาแลกไข่ไก่ 405 ใบ ได้ไข่ไก่ 27 ฟอง อยากให้มีกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ไปเรื่อย ๆ เพราะช่วยเหลือปากท้องชาวบ้านได้ดีมาก
พระเมธีวัชรประชาทร เจ้าอาวาสวัดฯ บอกว่า ก่อนหน้านี้ทางวัดแจกข้าวสาร อาหารแห้ง และผัก เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบวิกฤตการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด19 แล้วได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ประกอบกับมีขยะและขวดน้ำกระจัดกระจายเต็มสองข้างทาง จึงผุดไอเดียนำขวดน้ำมาแลกไข่ไก่ขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องราวที่ดี ที่ทุกคนจะอิ่มกาย อิ่มใจ อิ่มท้องไปด้วย และลดปัญหาขยะล้นเมือง รวมทั้งในอนาคตจะรับแลกลังกระดาษ-ขยะรีไซเคิล และจะแจกเมล็ดพันธุ์ผักต่างๆให้ชาวบ้านเริ่มปลูกผักรับประทานเอง
สุขล้นใจ ข้าวขาหมู อิ่มไม่อั้น 40 บาท
ไปกันต่อที่จังหวัดอุดรธานี ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า พื้นที่ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ตั้งโต๊ะเปิดให้บริการ "ข้าวขาหมูอิ่มไม่อั้น 40 บาท" แถมมีน้ำแข็งใสและน้ำดื่มบริการฟรี !
นายชาญชัย เต็งสุจริตกุล เลขาธิการมูลนิธิฯ บอกว่า ก่อนหน้านี้ทางมูลนิธิฯ ทำอาหารแจกจ่ายผู้ยากไร้เป็นประจำอยู่แล้ว โดยจะรับบริจาคตามแรงศรัทธา จนถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางมูลนิธิฯ ต้องหยุด และสั่งห้ามบุคคลภายนอกเข้าพื้นที่ ก็เลยเว้นว่างไป กระทั่งตนเองเข้ามารับตำแหน่งพอดี จึงสานต่อเจตนารมณ์ของผู้ใหญ่ จากเดิมตั้งโต๊ะแจกอาหารภายในมูลนิธิฯ เปลี่ยนเป็นตั้งโต๊ะหน้ามูลนิธิฯ และชูเมนูที่อร่อยและดีที่สุด คือ "ข้าวขาหมู" พร้อมโพรโมชัน อิ่มไม่อั้น 40 บาท โดยร้านจะเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 น. เป็นต้นไป จนกว่าของจะหมด เพื่อเป็นการสร้างความสุขและความแน่นแฟ้นกับชาวบ้าน