เอกสารหลุด เลขาฯ ป.ป.ช.โยนให้ไปถาม “บิ๊กโจ๊ก”

เอกสารหลุด เลขาฯ ป.ป.ช.โยนให้ไปถาม “บิ๊กโจ๊ก”

View icon 140
วันที่ 22 เม.ย. 2567 | 10.59 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เอกสารหลุด เลขาฯ ป.ป.ช. ยันไม่ได้หลุดจาก ป.ป.ช. โยนให้ไปถาม “บิ๊กโจ๊ก” เจ้าตัวเอาไปให้ผู้สื่อข่าวเองหรือเปล่า ยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ชี้แนวทางยังไม่มีข้อยุติ เพราะ กรรมการป.ป.ช.มักถูกอีกฝ่ายคัดค้านเป็นประจำ

วันนี้ (22 เม.ย.67) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีบิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือคัดค้านการปฎิบัติหน้าที่ของกรรมการ ป.ป.ช. และให้ตรวจสอบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยบอกว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คงต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่ามีการร้องคัดค้านในเรื่องอะไร ซึ่งต้องไปดูข้อกฎหมายก่อน บางครั้งมีเรื่องส่วนได้เสีย มีสาเหตุโกรธเคืองกัน สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเหตุคัดค้านตามข้อกฎหมาย

ส่วนจะต้องสั่งยุติการปฎิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. คนดังกล่าวก่อนหรือไม่ นายนิวัติไชย  บอกว่า ต้องรับฟังเหตุผลทั้งสองฝ่าย เพราะเป็นเพียงแค่คำร้อง ต้องตรวจสอบคำร้องว่าระบุรายละเอียดอย่างไร

เมื่อถามว่ามีสำนวนของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่ยังอยู่ในป.ป.ช. จะต้องกันกรรมการป.ป.ช. ที่ถูกร้องเรียนคนนี้ออกหรือไม่ นายนิวัติไชย ย้ำว่า ต้องดูข้อเท็จจริงตามคำร้องก่อน เวลาเมื่อมีการไต่สวน มีการร้องคัดค้านเข้ามาอยู่เรื่อย ๆ บางครั้งคำคัดค้านก็ฟังไม่ขึ้น ส่วนจะใช้กรอบเวลาในการพิจารณาเท่าไหร่นั้น ต้องดูว่าคำร้องที่ส่งมามีข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานอะไรบ้าง ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะโอกาสที่คณะกรรมการป.ป.ช. ถูกคัดค้านก็มีเยอะ

เมื่อถามว่าต้องมีการกลับไปไล่ดูตั้งแต่กระบวนการสรรหาหรือไม่ เพราะในเอกสารมีข้อมูลเรื่องการเข้ารับตำแหน่งโดยไม่ชอบ นายนิวัติไชย บอกว่า เรื่องกระบวนการสรรหาคงไม่ใช่หน้าที่ของ ป.ป.ช.  อยู่ที่ต้นทางที่เขาสรรหามาต้องรับผิดชอบ เฉพาะกรณีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐ ว่าปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือทุจริตต่อหน้าที่ ส่วนกรณีการกล่าวหาคณะกรรมการ ป.ป.ช. ไม่ใช่หน้าที่ของ ป.ป.ช. ต้องเป็นหน้าที่ขององค์กรอิสระอื่นที่จะต้องพิจารณา

ส่วนต้องเรียกบุคคลที่ถูกอ้างอิงในท้ายคำร้อง 2 คน มาพูดคุยหรือไม่นั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง ส่วนที่มีชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อยู่ในเอกสารนั้น ต้องไปดูว่า พล.อ.ประวิตร เป็นพยานในเรื่องอะไร ยืนยันว่ายังไม่มีข้อยุติ ตอนนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงยังไม่มีมีการไต่สวน และยังคงต้องพิจารณาว่า พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ถูกตั้งข้อกล่าวหากี่เรื่อง หากได้รับผลกระทบอีกหลายคดี จะต้องไปดูในทุก ๆ เรื่อง

อย่างไรก็ตาม หลังได้รับหนังสือร้องเรียนจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับกรรมการ ป.ป.ช. คนดังกล่าว ส่วนจะมีการส่งเรื่องถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่นั้น ต้องดูข้อพิจารณาก่อนว่า ป.ป.ช. มีอำนาจส่งเรื่องให้กับประธานสภาฯ หรือไม่ พร้อมย้ำว่ากระบวนการสรรหาเป็นเรื่องที่ทางสภาฯ จะต้องไปตรวจสอบกันเองว่าสรรหามาอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองการร้องเรียนเป็นเรื่องส่วนตัวหรือไม่ นายนิวัติไชย บอกว่า เรื่องคำร้องเรียนต้องดูที่ข้อเท็จจริง ถึงบอกว่า กรรมการ ป.ป.ช. ก็ถูกกล่าวหาได้โดยง่าย “ วันนี้ กรรมการป.ป.ช. ทำอะไรปุ๊บ ก็ถูกอีกฝ่ายหนึ่งคัดค้าน ผมถึงบอกว่ามันมีประจำอยู่แล้ว วันหนึ่งในการประชุมก็มีเรื่องการคัดค้านเข้ามาเยอะ ส่วนการคัดค้านเป็นไปตามข้อเท็จจริงหรือไม่ก็ต้องตรวจสอบ เพราะเป็นคำร้องเท่านั้นเอง ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย”

เมื่อถามว่าการถ่วงเวลาในการพิจารณาคดีของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือไม่นั้น นายนิวัติไชย  กล่าวว่า ก็เป็นอีกมุมมองหนึ่ง เรื่องแต่ปัจจุบันเรื่องของการตรวจสอบก็ยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ ยังอยู่ในระดับชั้นของเจ้าหน้าที่ ถือว่ายังไม่กระทบ และยังไม่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

เมื่อถามว่า เอกสารหลุดออกมาได้อย่างไร เลขา ป.ป.ช. ถามกลับว่า “ตัวเขาเอาไปให้ผู้สื่อข่าวเองหรือเปล่า ไม่ใช่ ป.ป.ช. แน่ๆ ผมไม่รู้นะอันนี้”

ส่วนกรณีคณะพนักงานสอบสวน ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ทำคดีเว็บพนัน BNK Master ได้ส่งสำนวนคดี ที่มีการกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อีกสำนวนมาให้ ป.ป.ช. พิจารณา เมื่อวันที่ 19 เม.ย.67 นั้น เลขา ป.ป.ช. กล่าวว่า เพิ่งยื่นเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา กระบวนการตรวจสอบยังไม่รวดเร็วถึงขนาดนั้น แต่ก็ต้องไปไล่ดูว่าจะเป็นอีกสำนวนหนึ่งหรือไม่ เพราะการกระทำมีหลายกรรม ต้องไปดูว่าเรื่องนี้เป็นการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของรัฐ เกี่ยวกับเรื่องความผิดต่อหน้าที่หรือไม่ เกี่ยวกับเรื่องทุจริตหรือไม่ หรือมีประเด็นเรื่องการเรียกรับเงินหรือไม่ จึงต้องขอเวลาพิจารณาก่อน ส่วนรายละเอียดในสำนวน มีข้อหาเกี่ยวกับการฟอกเงินนั้นจะต้องรับไว้ดำเนินการเองหรือส่งสำนวนกลับไปให้ ตำรวจดำเนินการนั้น ก็คงต้องดูอีกทีหนึ่งและขอดูก่อนว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง