ใบเตย อาร์สยาม ร้องตำรวจไซเบอร์ เพจปลอมใช้ภาพ-คลิป โพรโมตเว็บพนัน

ใบเตย อาร์สยาม ร้องตำรวจไซเบอร์ เพจปลอมใช้ภาพ-คลิป โพรโมตเว็บพนัน

View icon 16
วันที่ 29 เม.ย. 2567 | 16.20 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ไม่เกี่ยวข้องกัน ใบเตย อาร์สยาม ร้องตำรวจไซเบอร์ เอาผิดมิจฉาชีพปลอมเพจ นำภาพ-คลิป ใช้โพรโมตเว็บพนัน แฟนคลับหลงเชื่อเข้าไปเล่นจำนวนมาก

วันนี้ (29 เม.ย.67) ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวน อาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ น.ส.สุธีวัน กุญชร หรือใบเตย อาร์สยาม อายุ 36 ปี เข้าพบ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบช.สอท.1 พ.ต.อ.ทํานุรัฐ คงมั่น รอง ผบก.สอท.1 เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเว็บพนันออนไลน์นำรูปไปแอบอ้างโพรโมตเว็บออนไลน์ จนมีผู้หลงเชื่อเข้าไปเล่นเป็นจำนวนมาก

พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ กล่าวว่า วันนี้ น.ส.สุธีวัน หรือ ใบเตย อาร์สยาม เข้ามาแจ้งความต่อ บก.สอท.1 กรณีถูกเพจเฟซบุ๊กปลอม นำภาพและคลิปวิดีโอของใบเตย อาร์สยาม ไปใช้ในการโฆษณาเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เพจเฟซบุ๊กดังกล่าว ถูกเปิดขึ้นเมื่อ 21 เม.ย.67 และกระทำเพื่อการโฆษณาเว็บพนันออนไลน์โดยเฉพาะ ส่วนเพจเฟซบุ๊กจริงของใบเตย อาร์สยาม มีผู้ติดตามกว่า 8 แสนคน แต่เพจปลอมพบมีผู้ติดตามกว่า 5 หมื่นคน หลังจากนี้ทาง บก.สอท.1 จะสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมต่อไป

เบื้องต้นผู้กระทำการดังกล่าวจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12 ผู้ใดจัดให้มีการเล่น ช่วยโฆษณาชักชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนัน รวมถึงความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 การนำเข้าข้อมูลเท็จ และมาตรา 16 ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ปรากฎภาพของบุคคลอื่น ทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ทั้งนี้ ปีที่ผ่านมาประเทศไทยถูกจัดอันดับถูกหลอกลวงทางออนไลน์อยู่ในอันดับ 3 ส่วนปีนี้อยู่ในลำดับ 6 ซึ่งสถานการณ์ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับวันนี้ มีประชาชนมาแจ้งความร้องทุกข์เฉพาะวันนี้วันเดียว ถูกหลอกลวงเสียหายมูลค่า 14 ล้านบาท แนะนำผู้ที่มีชื่อเสียงและมีคนติดตามเยอะ จะต้องติดตั้งเครื่องหมายยืนยันตัวตน (Meta Verified) เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนหลังชื่อเฟซบุ๊ก เพื่อเป็นการปิดกั้นป้องกันไม่ให้คนร้ายปลอมแปลงเพจ

ด้าน น.ส.สุธีวัน กล่าวว่า การตัดสินใจเข้าแจ้งความ เพราะมีแฟนคลับเข้ามาแจ้งเยอะว่าเจอเพจเฟซบุ๊กปลอม ส่วนตัวใบเตยได้รับความเสียหาย เพราะคนที่รู้จักและแฟนคลับเข้าใจผิดหลงคิดว่าเป็นใบเตย และหลงเข้าไปเล่นเยอะมาก ซึ่งความจริงไม่ใช่ ข้อเท็จจริงทุกอย่างก็ปลอมทั้งหมด โดยมีการนำภาพและคลิปไปโพรโมตเพื่อทำให้เว็บมีรายได้เข้ามาในลักษณะหลอกลวง จึงปรึกษา ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ และเป็นที่มาของการเข้าแจ้งความในวันนี้ ทั้งนี้ ขอเตือนว่าให้ตรวจสอบดูให้ดี อย่าหลงเชื่ออะไรง่าย และให้ติดตามในช่องทางที่ถูกต้องจริงๆ ซึ่งเป็นช่องทางของใบเตย และขอยืนยันว่าตนไม่มีพฤติการณ์หลอกลวงหรือมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน ฝากให้ผู้ติดตาม ช่วยกันกดรายงานหรือรีพอร์ตเพจเฟซบุ๊กปลอมด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง