พิมพ์ภัทรา เผย ขนย้ายกากแคดเมียมรอบสอง ไม่พบปัญหา ย้ำ คำนึงความปลอดภัยประชาชน-สิ่งแวดล้อม

พิมพ์ภัทรา เผย ขนย้ายกากแคดเมียมรอบสอง ไม่พบปัญหา ย้ำ คำนึงความปลอดภัยประชาชน-สิ่งแวดล้อม

View icon 126
วันที่ 7 พ.ค. 2567 | 18.24 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ไร้ปัญหา พิมพ์ภัทรา เผย ย้ายกากแคดเมียมรอบสอง เรียบร้อยดี ย้ำ คำนึงความปลอดภัยประชาชน-สิ่งแวดล้อม ขีดเส้นเสร็จสิ้นภารกิจ 17 มิ.ย.นี้

คืบหน้าขนย้ายกากแคดเมียม วันนี้ (7 พ.ค.67) น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ทางบริษัท เบาด์แอนด์บียอนด์ ได้ทำการปรับปรุงโรงพักคอย ตามข้อสั่งการของคณะทำงานแก้ปัญหาและการขนย้ายกากตะกอนแคดเมียมเรียบร้อยแล้ว ทั้งการตรวจสอบความแข็งแรง และการทรุดตัวของดินลูกรังที่ผ่านการทดสอบและรับรองโดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.ตาก และได้ทำพื้นด้วย HDPE คุณภาพของดินเหนียวสังเคราะห์ (GCL) และระบบระบายน้ำก็ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อย โดยใช้รถเฮี๊ยบติดตั้งเครน และ Pre-Sling ในการเคลื่อนย้ายถุงกากแคดเมียมทั้งหมดจากรถขนส่งเที่ยวแรก เข้าโรงพักคอยจนครบทั้ง 179 ถุง น้ำหนักรวม 256 ตัน

รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า การขนย้ายรอบสองได้ดำเนินการเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเริ่มกระบวนการเคลื่อนย้ายถุงบรรจุกากแคดเมียมเข้ารถตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 8 คัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. โดยแต่ละตู้สามารถบรรจุได้ 18-19 ถุง ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง จึงดำเนินการแล้วเสร็จ รวมจำนวนที่ขน 147 ถุง น้ำหนัก 221.54 ตัน ขบวนรถทั้ง 8 คัน เริ่มออกเดินทางจากโรงงานเจแอนด์บี สมุทรสาคร ในเวลา 18.45 น. และจะถึงจุดหมายปลายทางที่จังหวัดตาก เวลาประมาณ 05.20 น.

สำหรับการขนกากแคดเมียมในวันนี้ได้ใช้รถตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 7 คัน โดยกระทรวงอุตสาหกรรม ยังยืนยันตามแผนเดิมที่จะให้บริษัท เบาด์แอนด์บียอนด์ และบริษัท เจแอนด์บี เมททอล ขนย้ายกากแคดเมียมทั้งหมดไปที่โรงพักคอยของเบาด์แอนด์บียอนด์ ที่จังหวัดตาก ภายในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ อย่างไรก็ดี บริษัทฯ จำเป็นต้องเพิ่มรถตู้คอนเทนเนอร์ที่ต้นทาง และรถเฮี๊ยบ ที่ใช้เคลื่อนย้ายถุงกากแคดเมียมเข้าโรงพักคอย เพื่อให้สามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จตามแผน ทั้งนี้ กระบวนการขนย้ายตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน และสิ่งแวดล้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง