เปิดเทอมระวังภัยขนมแปลกใหม่ ขายใกล้โรงเรียน

เปิดเทอมระวังภัยขนมแปลกใหม่ ขายใกล้โรงเรียน

View icon 99
วันที่ 13 พ.ค. 2567 | 10.25 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เปิดเทอม อย. เตือนพ่อแม่ผู้ปกครอง ระวังอันตรายจากขนมรูปแบบแปลกใหม่หลากสีสัน วางขายใกล้โรงเรียนหรือขายทางออนไลน์ ควรอ่านฉลากดูเลข อย. ก่อนกิน

วันนี้ (13 พ.ค.67) เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงเปิดภาคการศึกษาที่เด็ก ๆ ได้กลับเข้าทำกิจกรรมต่าง ๆ ในโรงเรียน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยในการเลือกซื้อขนมของเด็ก ๆ เนื่องจากปัจจุบันมีขนมลักษณะแปลกใหม่ ทั้งรสชาติ กลิ่น สีสันสดใส และบรรจุในภาชนะหลากหลายรูปแบบเพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ วางจำหน่ายใกล้โรงเรียนหรือช่องทางออนไลน์ อาทิ ขนมในขวดลูกกลิ้งแบบโรลออน เยลลี่องุ่นเคียวโฮในลูกโป่งหรือถุงมือยาง เยลลี่ในหลอดเข็มฉีดยา น้ำหวานในหลอดเก็บเลือด เป็นต้น

ขอให้ผู้ปกครองและเด็ก ๆ ระมัดระวังอย่าซื้อขนมดังกล่าวมารับประทาน เนื่องจาก
1. บางผลิตภัณฑ์ลักลอบนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต จุดสังเกตคือ ไม่มีฉลากภาษาไทยและไม่มีเลข อย. ทำให้ไม่ทราบสูตรส่วนประกอบหรือส่วนผสม ไม่มีชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตและผู้นำเข้า เสี่ยงได้รับสารที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สี วัตถุกันเสีย วัตถุแต่งกลิ่น ที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด
2. การใช้ภาชนะที่ไม่ได้มีไว้เพื่อบรรจุอาหาร เช่น ถุงมือยาง หลอดเข็มฉีดยา หลอดเก็บเลือด เสี่ยงปนเปื้อนสารเคลือบภาชนะหรือวัสดุที่อาจหลุดลอกออกมาได้
3. อาจเกิดการติดคอจากเศษบรรจุภัณฑ์หรือขนาดของเยลลี่ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ทั้งนี้ ขนมที่ได้รับอนุญาต ต้องมีฉลากภาษาไทย แสดงเลข อย. ส่วนประกอบหรือส่วนผสม ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า วันเดือนปีที่ผลิตหรือควรบริโภคก่อนหรือหมดอายุ น้ำหนักหรือปริมาตรสุทธิ ข้อมูลการแต่งกลิ่นและวัตถุเจือปนอาหาร เช่น สี วัตถุกันเสีย สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง