ดรามา ! สาวกทุเรียนถูกหลอกขาย ไร้คุณภาพ

View icon 18
วันที่ 16 พ.ค. 2567 | 11.16 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ราชาแห่งผลไม้ "ทุเรียน" ของโปรดใครหลายคน ฤดูกาลนี้หลายคนไม่พลาด ราคาสูงก็สู้ ! สั่งซื้อผ่านออนไลน์ โชคดี ได้ของดี ก็ดีไป แต่ถ้าโชคร้าย ไม่ตรงปก ใครรับผิดชอบ

เรื่องนี้ มีผู้นำมาโพสต์ในกลุ่ม "พวกเราคือผู้บริโภค" รีวิวไม่ประทับใจ กับการสั่งซื้อทุเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ บางร้านพูดจากเชิญชวน น่ากิน น่าลิ้มลอง จนยอมโอนเงินสั่งซื้อ แต่ปรากฏว่า มาถึงมือผู้บริโภค "เละเป็นร้า" สภาพกินไม่ได้

หรือบางกรณี ทางร้านส่งมาตรงปก แต่ ! ไปติดขัดอยู่ที่กระบวนการขนส่ง มาส่งล่าช้า จนทุเรียนเน่าเสีย กินไม่ได้ เจอแบบนี้ใครรับผิดชอบ

กรณีล่าสุด ผู้บริโภคโพสต์ถาม "นี่คือทุเรียนดิบหรือเปล่าคะ" F มาจากไลฟ์ 3 ลูก ได้รับพัสดุวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางร้านบอกให้รอ 3 วัน แกะได้วันที่ 14 พฤษภาคม แล้วก็ตามสภาพ พอนำมาแกะ เนื้อยังติดเปลือก เป็นแบบนี้ทั้ง 3 ลูก เบื้องต้นทางร้านไม่รับเคลม เนื่องจากไม่ได้ถ่ายคลิปตอนแกะกล่อง แล้วที่ไม่ได้ถ่ายตอนแกะกล่อง ทางผู้บริโภคแจ้งว่า กล่องเปียกฝน จึงทิ้งไปก่อน ตั้งใจถ่ายแค่ตอนแกะทุเรียน

เจอเหตุการณ์แบบนี้ เราสอบถามไปยัง นางสาว สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสำนักงานสภาองค์กรของผู้บริโภค กล่าวว่า เรื่องนี้แยกเป็น 2 กรณี

กรณีที่ 1 หากร้านขายของไม่ตรงปก ต้องไปเอาผิดทางร้าน ตรวจสอบว่าโฆษณาเกินจริงหรือไม่ เช่น บอกว่าเป็นทุเรียนพร้อมกิน ส่ง 3 วัน แกะกินได้ แต่ปรากฏว่า เนื้อเละ ขอเคลมไม่ได้

กรณีที่ 2 หากขนส่งล่าช้า จนทำให้ข้าวของเสียหาย สามารถร้องเอาผิดได้เช่นกัน ซึ่งปกติแล้วทางขนส่ง จะเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหาย แต่หากเพิกเฉย สามารถร้องเรียนมายังสภาองค์กรของผู้บริโภค

อีกช่องทาง ผู้บริโภคสามารถร้องศาลแพ่ง แผนกคดีซื้อขายออนไลน์ แจ้งว่าได้รับสินค้าไม่ตรงปก เป็นการเปิดช่องทางให้ผู้บริโภคยื่นฟ้องง่าย ๆ ไม่ต้องมีทนาย ไม่มีค่าใช้จ่าย และติดตามคดีได้ด้วยตัวเอง ผ่านเว็บไซต์ศาลแพ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง