ซื้อที่ดินมากว่า 20 ปี อยู่ดี ๆ เจ้าของเดิมมาล้อมรั้ว

View icon 1.1K
วันที่ 16 พ.ค. 2567 | 16.42 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ชาวบ้านห้วยแถลง โคราช งง! ซื้อที่ดินมากว่า 20 ปี อยู่ดี ๆ เจ้าของเดิมมาล้อมรั้วยึดคืนไม่ให้เข้าทำกินต่อ อ้างจะขอคืนเงินเท่ามูลค่าเดิมที่ขายไปเมื่อ 20 ปีก่อน เพื่อไถ่ถอนที่ดินกลับไปตามเดิม

นางเอมอร ชาวบ้านหมู่ 4 ตำบลเมืองพลับพลา อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา นำเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียนต่อ เจ้าหน้าที่องค์กรช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติ (NRO) เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่งต่อจากคนรู้จักเมื่อประมาณ 24 ปีที่แล้ว และได้เข้าทำประโยชน์ปลูกพืชไร่พืชสวนเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

แต่กลับถูกคู่กรณีซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินเดิม นำรถไถเข้ามาปรับเกลี่ยที่ดินที่ได้ปลูกมันสำปะหลังแล้ว พร้อมทั้งล้อมรั้วไม่ให้เข้า รวมถึงได้ส่งทนายมาเพื่อเจรจาขอคืนเงินตามมูลค่าเดิมเพื่อไถ่ถอนที่กลับไปเป็นของเจ้าของตามเดิม โดยอ้างว่าตนใช้ที่ดินทำกินจนได้กำไรคุ้มเกินมูลค่าของที่ดินแล้ว

จากการสอบถาม นางเอมอร ปาลเกิด ผู้ร้องเรียน เปิดเผยว่า เมื่อประมาณปี พ.ศ.2540 ทางคู่กรณีได้มาขอหยิบยืมเงินไปจำนวน 320,000 บาท โดยได้นำที่ดินซึ่งเป็นที่ดินแบบ ภบท.5 (ภาษีบำรุงท้องที่) จำนวน 25 ไร่ 2 งาน มาวางค้ำประกันโดยมีสัญญาไถ่ถอนคืนภายในปี พ.ศ.2543 แต่เมื่อครบกำหนดคู่กรณียังไม่มีเงินมาคืนให้ จึงได้มีการทำสัญญาซื้อขายที่ดินเท่ากับมูลค่าหนี้ที่ยืมไป ที่บ้านของผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ตำบลหลุ่งตะเคียน อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีผู้ใหญ่บ้านเป็นสักขีพยาน

หลังจากได้ที่ดินผืนดังกล่าวไปแล้ว ตนและครอบครัวก็ได้เข้าทำประโยชน์ปลูกอ้อย ปลูกมันสำปะหลัง เรื่อยมา โดยมีการเสียภาษีบำรุงท้องที่และลงทะเบียนเกษตรกรอยู่ทุกปีไม่ขาด จนกระทั่งเมื่อกลางดึกของวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา คู่กรณีซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินเดิม ได้นำรถไถเข้าปรับไถหน้าดินซึ่งตนได้ลงทุนกว่า 200,000 บาท ในการปลูกมันสำปะหลังไปแล้ว ทำให้พืชผลเสียหาย

รวมถึงได้ล้อมรั้วแล้วปิดประกาศข้อความว่า "เรียนมาเพื่อทราบ ปีนี้ห้ามทำนะครับ ผมจะทำเองปีนี้ และเรื่องราคาสวนผมจะให้ในราคาเท่าที่ผมเอาไป 320,000 บาทเท่านั้น เงินผมเตรียมเอามาไว้แล้ว จะเอาวันไหนบอกมา เอาไม่เอาผมก็จะทำสวนเหมือนเดิม ผมให้ทำหลายปีแล้วกำไรอื้อซ่า"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง