บิ๊กโจ๊ก ยอมถอยทัพถอนฟ้อง บิ๊กจ้าว กับพวก

บิ๊กโจ๊ก ยอมถอยทัพถอนฟ้อง บิ๊กจ้าว กับพวก

View icon 132
วันที่ 17 พ.ค. 2567 | 17.09 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"บิ๊กโจ๊ก" ยอมถอนฟ้อง "บิ๊กจ้าว" กับพวก ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หลังก่อนหน้านี้ศาลอาญาคดีทุจริตฯยกฟ้อง คดีฟ้องชุดจับกุมกราวรูด อ้างร้อง ปปช.ไว้แล้ว

วันนี้ (17 พฤษภาคม 2567) ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ได้มีคำสั่งในคดีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ "บิ๊กโจ๊ก" รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องในคดีหมายเลขดำ อท.60/2567 ที่ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ได้ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง หรือ "บิ๊กจ้าว" ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กับพวกรวม 30 คนในฐานความผิด ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ
คำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า จำเลย์ที่ 1 ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และเป็นผู้ออกคำสั่งแต่งตั้ง จำเลยที่ 2 - 27 เป็นคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งที่ 58/2567ลงวันที่ 1 ก.พ.2567 โดยจำเลยที่ 2-28 ได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้า รองหัวหน้า พนักงานสืบสวน และพนักงานสอบสวน ซึ่งข้อเท็จจริงแห่งคดีอาญาที่ 724 คดีเว็บมินนี่มีเส้นการเงินของบัญชีทั้งสามชื่อ ได้แก่ น.ส.เบญจมิน แสงจันทร์ (เป็นพยานในคดีเว็บมินนี่) นายสมพงษ์ ชิตวิลัย (เป็นพยานในคดี)แ ละนายพุฒิพงษ์ พูนศรี (เป็นผู้ต้องหาในคดีเว็บมินนี่)

ต่อมา คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ส่งสำนวนในคดีอาญาเลขที่ 724/2566 ของกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 กรณีการกล่าวหา พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 4 กับพวกในข้อหา เรียกรับผลประโยชน์ จากเว็บไซต์การพนันออนไลน์ กระทำความผิดฐานฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงินต่อคณะกรรมการ ปปช. ตาม พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตพ.ศ. 2561 มาตรา 61 คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่า เรื่องกล่าวหาอยู่ในหน้าที่และอำนาจของ ปปช. แต่ผู้ถูกกล่าวหามิได้ดำรงตำแหน่งสูง และยังไม่เข้าข่ายความผิดร้ายแรง จึงมีมติให้ส่งเรื่องดังกล่าวคืนคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจ เเล้วรายงานผลให้ ปปช. ทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง