ช่วยพลายแสบ ช้างป่าบาดเจ็บ ขาหลังเดินกะเผลก

ช่วยพลายแสบ ช้างป่าบาดเจ็บ ขาหลังเดินกะเผลก

View icon 66
วันที่ 20 พ.ค. 2567 | 09.41 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ระดมทีมสัตวแพทย์เข้าป่า ช่วย ‘พลายแสบ’ บาดเจ็บ บริเวณขาหลังซ้ายเดินกะเผลก พบบาดแผลเป็นรูขนาดเล็กบริเวณเหนือข้อเท้า ในตัวมีจุดโลหะ 

วันนี้ (20 พ.ค.67) นายพิทักษ์ อินทศร ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 เปิดเผยว่า ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าและสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) เข้าช่วยรักษาอาการบาดเจ็บของช้างป่า ‘พลายแสบ’ 

นางสาวมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) รายงานผลการปฏิบัติการ วานนี้ (19 พ.ค.67) ว่า สัตวแพทย์และสัตวบาลจากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ร่วมกับสัตวบาลและเจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) หัวหน้าและสัตวบาลจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว พร้อมอาสาสมัครในพื้นที่ ได้เข้าติดตามอาการและรักษาช้างป่าบาดเจ็บ (พลายแสบ) เพศผู้ จำนวน 1 ตัว อายุ 3 ปี น้ำหนักประมาณ 1.6 ตัน ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลหนองบอน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ช้างป่าตัวดังกล่าวมีอาการบาดเจ็บบริเวณขาหลังซ้าย ขาบวมบริเวณเหนือข้อเท้า เดินกะเผลก ลงน้ำหนักได้บ้าง

จึงทำการวางยาซึมเพื่อรักษา ผลการตรวจร่างกายและรักษา หลังวางยาซึมช้างป่าล้มตัวลงนอนเนื่องจากพื้นที่เป็นโคลนนิ่ม ทำให้ทรงตัวยืนได้ลำบาก ขาหลังซ้ายพบบาดแผลเป็นรูขนาดเล็กบริเวณเหนือข้อเท้า ลึกประมาณ 4 เซนติเมตร และพบว่าเหนือข้อเท้าบวมอักเสบ จึงทำการล้างแผลทำความสะอาด สัตวแพทย์จึงทำการฉีดยารักษาการติดเชื้อ ยาลดปวดลดอักเสบ ยาบำรุงกล้ามเนื้อ ยาป้องกันหนอนและแมลง ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักพร้อมเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจสุขภาพ และตรวจโรคที่สำคัญในช้าง หลังจากทำการรักษาเสร็จสิ้นได้ให้ยาฟื้นจากยาซึม ช้างป่าสามารถฟื้นจากยาซึมได้ดี ทั้งนี้ ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้วติดตามดูอาการใกล้ชิดต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า เมื่อใช้เครื่องตรวจโลหะตรวจพลายแสบ สัตวแพทย์พบโลหะเป็นจุด ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง