"ไล่ ชิงเต๋อ" สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน ท่ามกลางสัมพันธ์คุกรุ่นจีน-ไต้หวัน

"ไล่ ชิงเต๋อ" สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน ท่ามกลางสัมพันธ์คุกรุ่นจีน-ไต้หวัน

View icon 47
วันที่ 20 พ.ค. 2567 | 10.49 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (20 พ.ค. 67) นายไล่ ชิงเต๋อ เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวันแล้ว ท่ามกลางความไม่พอใจของจีน เนื่องจากจีนสงสัยว่านายไล่มีเจตนาสนับสนุนการแบ่งแยกไต้หวันออกจากจีน ขณะเดียวกันนายไล่ยังต้องเผชิญกับรัฐสภาที่แตกแยกเนื่องจากถูกพรรคฝ่ายค้านท้าทาย

ทั้งนี้ นายไล่เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงไทเป โดยรับตำแหน่งต่อจากนางไช่ อิงเหวิน หลังจากที่นายไล่ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของนางไช่มาเป็นเวลา 4 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อาวุโสว่า นายไล่จะแสดงความปรารถนาดีต่อจีนในการกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสาบานตนในช่วงเช้าวันนี้ พร้อมเรียกร้องให้จีนกับไต้หวันสร้างสันติภาพระหว่างกัน

รายงานระบุว่า จีนมองว่าไต้หวันเป็นดินแดนของตนและไม่เคยปฏิเสธที่จะใช้กำลังเพื่อนำไต้หวันกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของจีน โดยนายไล่เคยเสนอเจรจากับจีนแต่ถูกปฏิเสธ พร้อมระบุว่ามีเพียงชาวไต้หวันเท่านั้นที่จะสามารถตัดสินอนาคตของตนเองได้

อนึ่ง ไต้หวันเผชิญแรงกดดันจากจีนอย่างต่อเนื่อง โดยกองทัพอากาศจีนและกองทัพเรือจีนดำเนินกิจกรรมทางทหารใกล้กับเกาะไต้หวันหลายต่อหลายครั้งนับตั้งแต่นายไล่คว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนม.ค.

กระทรวงกลาโหมไต้หวันได้รายงานกิจกรรมทางทหารของจีนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาในวันนี้ โดยระบุว่าตรวจพบเครื่องบินจีนจำนวน 6 ลำได้รุกล้ำเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกใช้เป็นเส้นกั้นระหว่างจีนกับไต้หวันอย่างไม่เป็นทางการ แต่จีนไม่ยอมรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง