"สุทิน" ไม่กังวล ปม 40 สว. ยื่นถอดถอน “พิชิต”

"สุทิน" ไม่กังวล ปม 40 สว. ยื่นถอดถอน “พิชิต”

View icon 90
วันที่ 21 พ.ค. 2567 | 09.53 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เชื่อมั่นในขั้นตอนตรวจสอบ "สุทิน" ไม่กังวล ปม 40 สว. ยื่นถอดถอน “พิชิต” แนะ อย่าชิงลาออก อยู่เพื่อพิสูจน์ตัวเอง ส่วนศาล รธน. จะวินิจฉัยอย่างไร ก็สุดจะคาดเดา

วันนี้ (21 พ.ค.67) นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี สว. 40 คน ยื่นถอดถอน นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า เรื่องนี้คนอื่นคิดอย่างไรตนไม่ทราบ ส่วนตัวไม่กังวล เพราะการจะตั้งคนเป็นรัฐมนตรี มีขั้นตอนพิจารณาคุณสมบัติดีอยู่ โดยเฉพาะสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพราะก่อนทำรายชื่อทูลเกล้าฯ ทุกคนต้องกรอกประวัติ มีขั้นตอนตรวจสอบประวัตินานมาก ซึ่งตนเชื่อมั่นในขั้นตอนนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไร ก็สุดจะคาดเดา แต่เมื่อศาลวินิจฉัยแล้ว เราก็ต้องยอมรับ แต่ย้ำว่า ตนมั่นใจในกระบวนการและขั้นตอนการตรวจคุณสมบัติ

เมื่อถามถึงกรณีมีบางฝ่ายเสนอให้นายพิชิตลาออก เพื่อที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยจะได้ไม่ต้องวินิจฉัยในคดีนี้ และไม่ลามไปถึงตัวนายกรัฐมนตรี นายสุทินกล่าวว่า บางคนอาจจะคิดวิธีนั้น แต่ตนคิดว่าวิธีหนึ่งคือ อยู่เพื่อพิสูจน์ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานก็ได้ ดีกว่าการชิงลาออก เพราะก่อนจะตั้งเป็นรัฐมนตรี ไม่ใช่ตัวนายพิชิตเป็นคนตัดสินใจเองคนเดียว และนายกฯ ไม่ได้ตัดสินใจโดยลำพัง แต่มีคณะทำงานและองค์กรที่ได้รับการยอมรับพิจารณา เขาก็จะได้เรียนรู้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง