เผยภาพวินาทีภูเขาไฟปะทุที่ฟิลิปปินส์ /อินโดนีเซีย

View icon 88
วันที่ 4 มิ.ย. 2567 | 17.52 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
ภูเขาไฟทางภาคกลางของฟิลิปปินส์เกิดปะทุ จนต้องยกระดับแจ้งเตือนภัยฉุกเฉิน และอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย ภาพจากกล้องจับความร้อนเผยให้เห็นวินาทีที่ภูเขาไฟ คันลาออน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของฟิลิปปินส์เกิดปะทุขึ้น เมื่อวานนี้ เป็นเวลานาน 6 นาที ส่งผลให้เกิดควันดำพวยพุ่งออกมาจากปล่องภูเขาไฟ ขึ้นไปในอากาศสูง 5 กิโลเมตร โดยสถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหววิทยาของฟิลิปปินส์ ได้ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟที่เมืองคันลาออน ซิตี ในจังหวัดเนโกรส โอเรียนตัล เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่า ภูเขาไฟลูกนี้จะเกิดการปะทุอีก

นอกจากนี้ ยังทำให้บริษัทสายการบิน 3 แห่งประกาศยกเลิกเที่ยวบิน 32 เที่ยวในวันนี้ด้วย

ขณะที่ ทางการฟิลิปปินส์ ได้สั่งอพยพประชาชนในจังหวัดข้างเคียง ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว ซึ่งตั้งแต่เมื่อวานนี้ มีการอพยพประชาชนกว่า 700 คน พร้อมเตือนให้ระมัดระวังเหตุโคลนถล่ม และอันตรายอื่น ๆ จากภูเขาไฟที่กำลังปะทุหนัก
                    
ขณะเดียวกัน เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ ภูเขาไฟ อิบู ในอินโดนีเซีย เกิดการปะทุขึ้นอีกครั้งเป็นเวลานาน 2 นาที เบื้องต้นทางการท้องถิ่น ยังคงไม่มีการประกาศอพยพประชาชน แต่ขอความร่วมมือให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในรัศมี 7 กิโลเมตรรอบภูเขาไฟ เพิ่มความระมัดระวังอันตรายด้วย

นับเป็นการปะทุครั้งล่าสุด หลังภูเขาไฟลูกนี้ เกิดปะทุขึ้นหลายครั้ง ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จนกระทบหมู่บ้านใกล้เคียงกว่า 7 แห่ง

ขอบคุณภาพจาก : Philippine Institute of Volcanology and Seismology, PVMBG